Share This Post

Việt Nam nghiên cứu áp dụng chương trình giáo dục thể chất kiểu Nhật Bản cho học sinh tiểu học

Chiều 17/9, tại trụ sở Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, đại diện ngành giáo dục Việt Nam và các đối tác Nhật Bản đã có buổi trao đổi hướng tới việc ký kết thỏa thuận hợp tác vận dụng chương trình vận động vui chơi dành cho trẻ em của Nhật Bản vào chương trình giáo dục thể chất tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông mới của Việt Nam.

Buổi làm việc có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda và ông Akito Mizuno – Tổng Giám đốc Tập đoàn Mizuno Nhật Bản – tập đoàn đã nghiên cứu và phát triển chương trình vận động vui chơi “Mizuno Hexathlon”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao chương trình vận động vui chơi dành cho trẻ em “Hexathlon” cũng như sự hợp tác của các đối tác Nhật Bản. Bà cho biết thêm, sau nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, đến nay các thủ tục pháp lý đang được hoàn thiện để ký kết thỏa thuận hợp tác và chính thức áp dụng vào chương trình giáo dục bậc tiểu học ở Việt Nam.

việt nam - nhật bản

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda và Tổng Giám đốc Tập đoàn Mizuno Nhật Bản Akito Mizuno trao tặng dụng cụ thể thao cho các học sinh tiểu học ở Hà Nội.

“Hexathlon” là chương trình vận động, kết hợp đo khả năng vận động với trò chơi vận động và với các động tác cơ bản tự nhiên như chạy, nhảy, ném, khiến trẻ chưa từng trải nghiệm thể thao, không thành thạo trong vận động, cũng cảm thấy vui thích, cảm giác như chơi trò chơi.

Bước đầu, trẻ sẽ được đo khả năng vận động để xác nhận khả năng vận động, các thao tác giỏi và thao tác không giỏi. Sau đó, trẻ sẽ thực hành các chương trình trò chơi vận động từ các động tác cơ bản cho đến các động tác thể thao, và được đo thể lực lần nữa để xác nhận sự phát triển so với lần trước.

Việc đo khả năng vận động gồm 6 hạng mục chạy – nhảy – ném là “ném tên lửa”, “ném đĩa phi thuyền”, “ném búa mềm”, “chạy vượt rào”, “chạy 25m”, “bật nhảy”, sử dụng bộ dụng cụ của Mizuno là “tên lửa bơm hơi”, “đĩa phi thuyền”, “búa mềm”, “rào đa năng”, “vòng nhựa”.

Từ năm 2015, Mizuno đã triển khai các hoạt động tại Việt Nam và năm 2017 đã ký Thỏa thuận hợp tác về thử nghiệm chương trình vận động cơ bản “Mizuno Hexathlon” với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, tiến hành các hoạt động thí điểm tại các thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Chương trình cũng thực hiện các khóa bồi dưỡng tập huấn cho khoảng 500 giáo viên tiểu học và các cán bộ phụ trách về giáo dục thể chất của Việt Nam.

Cũng trong buổi làm việc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda và Tổng Giám đốc Tập đoàn Mizuno Nhật Bản Akito Mizuno đã trao tặng cho các em học sinh tiểu học ở Hà Nội các dụng cụ thể thao trong chương trình trao tặng hàng nghìn bộ dụng cụ thể thao cho trẻ em Việt Nam.

Theo dantri.com.vn

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar