Share This Post

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Là loại ung thư phổ biến được xếp hạng thứ ba ở nam giới – ung thư tuyến tiền liệt không có những triệu chứng biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu. Những dấu hiệu của bệnh chỉ rõ ràng hơn khi phát bệnh ở giai đoạn sau nên cánh mài râu cần đặc biệt lưu ý đến những dấu hiệu xuất hiện liên quan đến tuyến tiền liệt như khó tiểu, xuất hiện máu trong nước tiểu,… Nếu bệnh được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ tăng cao và sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Ung thư tuyến tiền liệt

Là loại ung thư phổ biến thứ ba ở nam giới – ung thư tuyến tiền liệt không có những triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt phổ biến nhất hiện nay

Khi nam giới bước vào độ tuổi trên 50 thì cách tốt nhất để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt chính là xét nghiệm PSA, đây là dấu ấn giúp bác sĩ phát hiện ung thư tuyến tiền liệt và chữa trị kịp thời cho bệnh nhân. Bên cạnh việc xét nghiệm dấu ấn ung thư thì mọi người cần lưu ý đến những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt được biểu hiện ra bên ngoài của cơ thể nam giới và thực hiện tầm soát ung thư tuyến tiền liệt sớm nhất có thể để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới sẽ có cảm giác đau buôt khi đi tiểu là do sự xuất hiện của khổi u ở tuyến tiền liệt dẫn đến sự chèn ép lên niệu đạo mỗi khi đi tiểu.

Gặp khó khăn khi đi tiểu

Khi bạn gặp phải tình trạng buồn tiểu nhưng không thể đi được hoặc đi được nhưng rất khăn hoặc đang đi nhưng lại đột ngột dừng lại không theo ý muốn hoặc là đi tiểu ít và tiểu với số lần nhiều hơn mức bình thường. Sự xuất hiện của các triệu chứng trên là do tuyến tiền liệt nằm ở vị trí bên dưới của niệu đạo và bàng quang nên khi tuổi cáng cao (hơn 50 tuổi) thì tuyến tiền liệt cáng có nhiều khả năng bị tổ thương và sưng to từ đó dẫn đến những tình trạng khó khăn trong việc đi tiểu ở nam giới.

Cảm giác đau buốt khi đi tiểu

Nam giới sẽ có cảm giác đau buôt khi đi tiểu là do sự xuất hiện của khổi u ở tuyến tiền liệt dẫn đến sự chèn ép lên niệu đạo mỗi khi đi tiểu. Nhưng muốn chắc chắn hơn về kết quả thì mọi người cần đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra sâu hơn vì cảm giác đau buốt khi đi tiểu cũng có thể xuất hiện khi tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng hoặc là phì đại tuyến tiền liệt.

Đi tiểu có lẫn máu trong nước tiểu

Đi tiểu có lẫn máu được đánh giá là dấu hiệu ít phổ biến hơn những dấu hiệu trên nhưng khi bạn gặp phải dấu hiệu này thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra ngay về nam khoa.

Đôi khi trường máu lẫn trong nước tiểu chỉ là một ít vệt có màu hồng hay hồng nhạt. Dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện ở những bệnh lý khác như viêm nhiễm đường tiết niệu, vì vậy bạn nên thực hiện các xét nghiệm về chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt để có những kết quả chính xác nhất

Khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng

Bạn sẽ gặp khó khăn trong lúc quan hệ vì khối u tuyến tiền liệt có thể sẽ ngăn chặn lưu lượng máu được vận chuyển đến dương vật giúp cho sự cương cứng. Và triệu trứng này cũng thường gặp ở bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt.

Xuất hiện máu trong tinh dịch

Dấu hiệu này thường bị bỏ qua và không được chú ý do lượng máu tiết ra chỉ làm cho tinh dịch có màu hơi hồng hoặc là một vệt máu nhỏ.

Có cảm giác đau thường xuyên ở lưng, hông và đùi trên

Một triệu chứng phổ biến khác của bệnh này là đau ở vùng xương chậu, lưng và hông. Để phân biệt cảm giác đau này với đau thần kinh tọa và đau lưng thấp thì cách được các bác sĩ khuyến cáo đó là xem xét mức độ kéo dài của cơn đau vì ung thư tuyến tiền liệt sẽ gây cho bệnh nhân những cơn đau âm ỉ.

Đặc biệt, những chuyên gia y tế khuyên rằng khi bạn gặp phải trường hợp đau nhiều ở lưng, hông và xương chậu mà không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu thì phải đến các trung tâm y tế để được kiểm tra và thăm khám sớm nhất.

Mắc phải chứng tiểu đêm

Đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt nhưng lại thường bị các quý ông bỏ qua. Vì nếu như bạn có tần suất đi tiểu nhiều hơn 2 lần/đêm thì hãy đến các trung tâm y tế ngay để kiểm tra vì bạn có thể đang mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Rò rỉ nước tiểu

Dấu hiệu này cũng thường bị bỏ qua bởi nó ít phổ biến nhưng cần được lưu ý do một vài nam giới khi bước vào độ tuổi trung niên sẽ có thể gặp tình trạng rò rỉ nước tiểu do mất kiểm soát và không thể tự chủ.

Cuối cùng, nếu bạn nhận thấy mình đang mắc phải một trong số những dấu hiệu trên, thì bạn cần nhanh chóng kiểm tra và thăm khám kịp thời để được thực hiện các xét nghiệm lâm sàn cần thiết nhằm để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt sớm nhất và chính xác nhất cũng như là việc điều trị sẽ hiệu quả hơn.

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar