Share This Post

Những biện pháp phòng tránh ung thư phổi tốt nhất

Ung thư nói chung, ung thư phổi nói riêng, đến giai đoạn muộn thì việc chữa trị vô cùng khó khăn và tốn kém. Vậy để phòng ngừa ung thư phổi, chúng ta cần làm gì?.

ung thư phổi

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ là tránh khói thuốc lá

Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Trong chúng ta ai cũng biết nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi là do hút thuốc lá nhiều, không những người hút mà người hít phải khói thuốc lá thường xuyên cũng bị.

Trong khói thuốc rất nhiều chất gây ra ung thư, không những gây ra ung thư phổi mà còn gây nhiều loại ung thư khác nữa như ung thư hốc miệng, họng, thanh quản, thực quản, dạ dày, bọng đái, cổ tử cung…và nhiều bệnh lý không phải ung thư.

Hít phải một số chất nơi làm việc như bụi abestos chất này sử dụng trong xây dựng để chống nhiệt chống cháy; một số chất khác như chromium, beryllium, nickel, bồ hóng (nhọ nồi), nhựa đường.

Bệnh sử gia đình có người ung thư phổi, tiếp xúc bức xạ, sống nơi ô nhiễm không khí.

Sử dụng thực phẩm sổ sung Beta caroten, một dạng vitamin A, cho người hút thuốc lá nhiều cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Lớn tuổi cũng là một nguy cơ.

Có thể có nhiều yếu tố kết hợp gây ra ung thư phổi.

Ngoài ra, sức đề kháng suy yếu do làm việc quá sức, không rèn luyện thể chất, dinh dưỡng không đạt yêu cầu về chất và năng lượng cũng là yếu tố góp phần gây nên ung thư nói chung.

Với các nguyên nhân trên, cách phòng ngừa ung thư phổi tốt nhất là tránh các yếu tố nguy cơ thay đổi được nêu ở trên, ngoại trừ tuổi tác, đồng thời với tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cũng như bao loại ung thư khác, phòng ngừa và tầm soát là hai biện pháp hữu hiệu nhất.

Khi nào cần tầm soát ung thư phổi?

Khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi có triệu chứng ho khan, ho kéo dài, khó lý giải nguyên nhân hoặc ho có đờm trắng/nhiều đờm, có khi có bội nhiễm.

Tiến sĩ Đinh Văn Lượng, Phó giám đốc Trung tâm Ung thư Phổi Quốc gia, cho biết, khi bệnh nhân có các triệu chứng như ho, khó thở, ho ra máu, ho đờm… thường không còn ở giai đoạn sớm.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng khó thở khi gắng sức hoặc vận động liên tục. Ngoài ra, 40-60% người bệnh bị đau ngực.

Thạc sĩ, bác sĩ Thân Văn Thịnh, Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, cũng cho hay, nhiều bệnh nhân ung thư phổi có biểu hiện đau đầu do bệnh đã di căn não, hoặc đau xương sống, sườn do di căn xương. Khi phát hiện các bệnh lý trên, đi khám, người bệnh mới phát hiện ung thư.

Ngoài các dấu hiệu trên, ung thư phổi cũng có các triệu chứng chung như mệt mỏi hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

Các chuyên gia lưu ý, khi có tất cả dấu hiệu này chưa chắc người bệnh đã mắc ung thư nhưng cần lưu ý đến những dấu hiệu lạ và tiến hành kiểm tra ngay để loại trừ căn bệnh, từ đó sớm được điều trị.

Các phương pháp giúp tầm soát, phát hiện sớm ung thư phổi

Xét nghiệm dấu ấn ung thư

Bác sĩ có thể kết hợp xét nghiệm CA 19-9, CEA hoặc Cyfra 21-1 để phát hiện ung thư phổi. Tuy nhiên, trong một số bệnh lý không phải ung thư, những dấu ấn ung thư này cũng tăng. Do vậy, xét nghiệm máu thôi chưa đủ để xác định ung thư, mà cần làm thêm các chẩn đoán khác.

Chụp X-quang phổi

Là phương pháp chụp các cơ quan và xương bên trong ngực. X quang là một loại tia năng lượng có thể đi qua cơ thể và cho hình ảnh của khu vực bên trong cơ thể trên phim chụp. Phương pháp này có thể giúp phát hiện các bất thường hoặc khối u ở phổi, tuy nhiên có thể bỏ qua những khối u quá nhỏ, do vậy cần kết hợp với chụp CT lồng ngực.

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực

Là phương pháp có sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của ngực và bụng trên, giúp phát hiện các bệnh lý xương sườn, màng phổi, nhu mô phổi, phế quản, tim, mạch máu, trung thất…. Đặc biệt, phương pháp này có thể phát hiện ra những tổn thương nhỏ dưới 1mm.

Sinh thiết

Nếu phát hiện khu vực bất thường, hoặc khối u ở phổi, bác sĩ có thể sinh thiết để xác định xem có tế bào ung thư hay không. Nếu kết quả là ung thư, người bệnh có thể cần làm các chẩn đoán chuyên sâu khác để xác định giai đoạn bệnh, mức độ lan rộng….

Cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi là bỏ thuốc lá. Không khi nào là quá muộn để ngừng hút thuốc, nhưng bạn ngừng càng sớm càng tốt. Ngay cả khi không thể bỏ thuốc lá hoàn toàn, việc giảm số lượng thuốc lá bạn hút cũng hữu ích, nhưng việc cắt giảm không tốt bằng cách bỏ thuốc lá hoàn toàn. Chẩn đoán và phòng ngừa ung thư phổi ở giai đoạn sớm, trước khi nó gây ra các triệu chứng và khi nó có thể được điều trị tốt nhất cũng mang lại lợi ích to lớn.

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar