Share This Post

‘Chúa quỷ’ – Chúa không quyền năng, con người bộc lộ tăm tối

Khác với nhiều tác phẩm kinh dị hiện đại, “The Golem” chọn bối cảnh một vùng đồng quê Do Thái với nội dung bắt nguồn từ Kinh Thánh cổ.

Thông tin bộ phim

  • Thể loại: Kinh dị
  • Đạo diễn: Doron Paz, Yoav Paz
  • Diễn viên chính: Hani Furstenberg, Ishai Golan, Brynie Furstenberg
  • Zing.vn đánh giá: 7/10
Chúa quỷ là tác phẩm kinh dị của điện ảnh Israel

Trong The Golem, ngôi làng Kababalah là nơi có truyền thống tôn sùng đạo Thiên Chúa, nhưng vẫn cất giấu nhiều cuốn sách ma thuật cổ

Trong The Golem, ngôi làng Kababalah là nơi có truyền thống tôn sùng đạo Thiên Chúa, nhưng vẫn cất giấu nhiều cuốn sách ma thuật cổ. Tâm điểm của tác phẩm là Hanna (Hani Furstenberg) – vợ của con trai trưởng làng.

Cô vẫn đang trải qua sang chấn tâm lý sau cái chết của con trai dù bi kịch đã xảy ra cách đây 7 năm. Lúc này, ngôi làng của Hanna bị nghi ngờ là nguồn gốc khiến căn bệnh dịch hạch lan truyền và bị nhiều kẻ xa lạ tấn công.

Vì lo lắng cho mạng sống của mọi người, Hanna bèn lén lút đọc quyển sách cấm và tìm cách triệu hồi Golem – Chúa quỷ trong truyền thuyết. Oái oăm thay, ác quỷ được triệu hồi thành công, nhưng lại mang hình dạng đứa con trai đã qua đời của cô.

Nó nhanh chóng tiêu diệt kẻ thù, nhưng đồng thời ra tay tàn sát cả người vô tội. Và nay Hanna là người duy nhất có thể ngăn chặn Golem tiếp tục gieo rắc sự chết chóc.

Ác quỷ đến từ nhu cầu của con người

The Golem có mở đầu chậm rãi với mục đích khiến người xem từ từ cảm nhận thấy những điều xấu xa trước mắt. Ác quỷ ban đầu không tự nhiên sinh ra, mà nó xuất phát từ nỗi sợ cùng cảm giác cần được chở che của con người.

Nếu Thiên Chúa không chứng tỏ quyền năng, thì con người sẵn sàng đi tìm một thế lực khác để giúp họ đạt đến mục đích. Đây là một khía cạnh thú vị của The Golem mà không nhiều phim kinh dị đề cập đến. Tuy nhiên, chính mục đích tốt ban đầu dần dà trở nên mù quáng, khiến con người thông đồng với cái ác.

Ác quỷ được triệu hồi để bảo vệ dân làng - Hình ảnh trong phim

Ác quỷ ban đầu không tự nhiên sinh ra, mà nó xuất phát từ nỗi sợ cùng cảm giác cần được chở che của con người

Những câu chuyện về căn bệnh dịch hạch, sự tàn sát hay các xung đột chỉ là hình thức để nói lên cái ác sâu thẳm bên trong mỗi con người. Đó có thể là sự ghen tuông khi thấy ngôi làng của người khác sống trong an bình còn mình phải hứng chịu bệnh tật.

Hay đó còn là sự tha hóa trong hôn nhân, và tất cả khiến bầu không khí tác phẩm trở nên ngột ngạt, còn người xem dần chia sẻ sự bế tắc với người dân ngôi làng Kababalah.

Có một chút đáng tiếc khi bộ phim sớm bày ra cao trào ở ngay đoạn giữa khi Golem ra tay giết hại kẻ thù. Còn phân đoạn cuối lại bị trải dài rất tuyến tính, không có nút thắt nào đủ gây bất ngờ. Cộng thêm hiệu ứng slow motion (quay chậm) bị lạm dụng, mạch phim ngày một trở nên chậm chạp hơn.

Yếu tố kinh dị đến từ Kinh Thánh và trẻ em

Chất kinh dị ban đầu của The Golem đến từ những điển tích Kinh Thánh cổ, giúp khơi dậy trí tò mò của người xem. Có thể đây là đầu tiên nhiều người nghe nói tới các văn bản cấm kỵ, hay những điều bí ẩn đằng sau chúng.

Và tâm điểm kinh dị của bộ phim đến từ đứa trẻ Golem. Bên ngoài chỉ là một cậu bé ngoan hiền, ít nói, nhưng nó thực tế sở hữu sức mạnh vô biên. Golem có thể dễ dàng xé nát kẻ thù chỉ bằng tay không, hoặc khiến đầu óc đối phương lập tức nổ tung.

Nghi thức cổ quái

Một số nghi thức cổ quái được đề cập tới trong phim.

Tuy nhiên, bản chất bên trong, đây vẫn chỉ là một đứa trẻ thèm muốn được yêu thương, với những hành vi biểu hiện giống hệt người bình thường. Điều này càng khiến cho Golem trở nên khó đoán, và tạo ra áp lực vô hình với bất cứ ai muốn đến gần cậu bé.

Điểm trừ duy nhất về yếu tố kinh dị nằm ở phần kỹ xảo thô sơ. Nhiều cảnh giết chóc vì thế trở nên kém thật, và khiến nỗi sợ của khán giả bị giảm đi đáng kể. Những phân đoạn Golem biến đổi thành ác quỷ cũng chỉ được thực hiện qua loa, chưa đủ gây ám ảnh.

Nữ diễn viên Do Thái chiếm trọn bộ phim

Bù lại những khuyết điểm, The Golem hưởng lợi từ diễn xuất của nữ diễn viên xinh đẹp Hani Furstenberg. Minh tinh sở hữu nét đẹp gốc Do Thái với mái tóc nâu đỏ thể hiện thành công vai diễn người phụ nữ mạnh mẽ, sẵn sàng đấu tranh trước một xã hội trọng nam khinh nữ.

Diễn xuất của Hani Furstenberg là điểm cộng lớn cho phim

The Golem hưởng lợi từ diễn xuất của nữ diễn viên xinh đẹp Hani Furstenberg

Chính sự đam mê của cô với khoa học lẫn tình yêu mãnh liệt với đứa con đã qua đời khiến khán giả vừa thương, vừa cảm thấy sợ hãi trước những gì mà đầu óc người phụ nữ này có thể nghĩ tới. Hanna thực sự khiến cho mọi nhân vật nam khác trong phim đều trở nên lu mờ bởi tính cách và vẻ đẹp của mình.

Nhìn chung, The Golem là một bộ phim kinh dị có chủ đề mới lạ và nội dung để lại nhiều suy nghĩ. Có một chút đáng tiếc khi yếu tố kinh dị chưa đủ ép phê bởi phần kỹ xảo còn nghèo nàn, và cốt truyện đơn giản ở hồi cuối.

Phim đang được trình chiếu trên toàn quốc dưới tựa Chúa quỷ.

News.zing.vn

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar