Share This Post

Những điều cần biết về ung thư dạ dày

Nằm trong số một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất trên thế giới. Với bình quân khoảng 8 triệu ca mắc bệnh mỗi năm và chỉ 23% bệnh nhân sống sót qua 5 năm khi mắc căn bệnh này. Ung thư dạ dày đang là nỗi lo sợ cho nhiều người.

Dấu hiệu nhận biết của ung thư dạ dày

Giai đoạn đầu, bệnh ung thư dạ dày thường không có biểu hiện rõ ràng vậy nên hầu hết bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh đều đã ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng thường gặp nhất bao gồm: hay có cảm giác khó tiêu, đau và khó chịu ở vùng bụng trên, thường xuyên ợ hơi, xuất hiện cảm giác chán ăn, sụt cân không rõ lý do, no nhanh và khó nuốt.

Đau bụng trên có thể là dấu hiệu nhận biết của ung thư dạ dày. Hình ảnh: nguồn Internet.

Ngoài ra, còn có những dấu hiệu khác như nôn ra máu, đi ngoài phân chuyển sang sậm màu hoặc có màu đen, tổng trạng yếu, tim đập nhanh hay hồi hộp và khó thở.

Các nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

Có một số nguyên nhân được cho là có liên quan trực tiếp đến bệnh ung thư dạ dày. Bao gồm thức ăn hàng ngày chứa quá nhiều nhiều muối và chất bảo quản, thói quen hút thuốc, sử dụng chất có cồn và ăn đồ nướng thường xuyên.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khách quan khác như người bệnh bị nhiễm virus Helicobacter Pylori ở dạ dày, có tiền sử phẫu thuật dạ dày trước đó và thiếu máu ác tính. Những người thuộc nhóm máu A cũng được xếp vào nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao.

Các cách điều trị ung thư dạ dày

Theo Phòng khám ung bướu SVCC (Singapore Việt Nam Cancer Center) ung thư dạ dày thường được điều trị với một hoặc nhiều cách sau đây:

  • Phẫu thuật – Đây là phương pháp hiệu quả duy nhất để chữa khỏi ung thư dạ dày. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.
  • Xạ trị – Sau khi phẫu thuật, xạ trị có thể được tiến hành cùng với hóa trị để tiêu diệt các tàn dư rất nhỏ của ung thư mà không thể nhìn thấy và loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Ở những bệnh nhân ung thư dạ dày nặng, xạ trị có thể hữu ích để giảm tắc nghẽn dạ dày.
  • Hóa trị – Hóa trị sử dụng các loại thuốc để giúp tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước của khối u. Nó có thể được thực hiện một mình hoặc kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng hoặc kéo dài cuộc sống cho những bệnh nhân bị ung thư dạ dày nặng mà không thể phẫu thuật được.
  • Liệu pháp nhắm trúng đích – Các thuốc điều trị nhắm trúng đích tấn công các tế bào ung thư mà ít gây ra thiệt hại cho các tế bào lành. Các nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh nhân sẽ có kết quả điều trị tốt khi sử dụng kết hợp hóa trị với loại thuốc mới có tên là Herceptin.

Câu chuyện hy vọng

Ông THH 60 tuổi, là tài xế xe tải ở Johor Bahru cho hay vào tháng 3 năm 2008 ông bắt đầu bị đau dạ dày và đầy bụng. Sau đó việc sụt cân không rõ nguyên nhân khiến ông trở nên lo sợ.

Anh trai đã đưa ông đến gặp bác sĩ Ti T K của Bệnh viện Mount Elizabeth. Sau khi thực hiện xét nghiệm máu, nội soi dạ dày và chụp CT, kết quả cho thấy có một khối ung thư ở chỗ nối giữa thực quản và dạ dày, chúng cũng đã lan đến các hạch bạch huyết ở xa.

Bác sĩ Ti T K đã thông báo rằng rằng ung thư của ông đã ở giai đoạn cuối chỉ còn sống được từ 6 tháng đến 1 năm và không thể điều trị được. Tuy không thể thực hiện phẫu thuật nhưng bác sĩ vẫn tiến thành hóa trị để kiểm soát căn bệnh.

Anh của ông dẫn ông đến gặp bác sĩ ở Trung tâm Ung thư Parkway (PCC), đây chính là nơi mà chị dâu của ông đã điều trị ung thư máu.

Gặp ông THH vào đầu tháng 6 năm 2008, một lần nữa tôi khẳng định bệnh ung thư dạ dày của ông đã bước sang giai đoạn IV và đề nghị hóa trị. Tôi đã sử dụng máy bơm để tập trung để đưa 3 loại thuốc vào cơ thể của ông, thời gian đầu ông bọ nôn và lở miệng, nhưng những triệu chứng này mất đi sau vài tuần.

Sau đó ông quyết định ăn chay với rau và gạo lứt, đôi khi ông cũng ăn một ít cá. Ông kết hợp luyện tập khí công sử dụng các loại thảo dược Đông y của Trung Quốc để hạn chế tác dụng phụ của hóa trị.

Sau ba vòng hóa trị, hai tháng sau, hình chụp CT đã cho thấy các hạch bạch huyết và chỉ số CEA đã trở lại bình thường.

Do tác dụng phụ, ông chỉ thực hiện 5 vòng hóa trị thay vì 6 vòng theo sự tính ban đầu, bên cạnh đó ông vẫn áp dụng ăn chay, luyện khí công và dùng thảo dược.

Tháng 1 năm 2009, kết quả chụp CT co thấy ung thư và các hạch bạch huyết đã biến mất, một năm sau kết quả nội soi cho thấy không còn dấu hiệu ung thư dạ dày

Hiện tại, ông THH rất khỏe và chỉ dấu ung thư của ông vẫn nằm trong mức an toàn. Ông vẫn tiếp tục chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Ông THH đã trở lại với công việc và mở một cửa hàng rau sạch gần nhà.

Khi có những dấu hiệu bất thường trên hãy đến ngay các phòng khám, bệnh viên chuyên khoa để được tầm soát và điều trị ung thư sớm nhất.


SVCC - Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar