Share This Post

5 loại ung thư nam giới dễ mắc phải theo độ tuổi

Hiểu được tầm quan trọng của việc tầm soát Ung thư sớm, mỗi người nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ cuộc sống của chính mình và người thân. Ung thư giai đoạn đầu không có dấu hiệu rõ ràng, vì vậy tầm soát là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện bệnh sớm.

Ung thư ở nam giới tăng dần theo độ tuổi

Dưới đây là hướng dẫn tầm soát ung thư cho Nam giới theo từng độ tuổi:

40-49 tuổi: Từ 45 tuổi nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về việc sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt

50-74 tuổi: Tiếp tục tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Chụp CT ruột 5 năm/ lần hoặc nội soi ruột 10 năm/lần. Việc tầm soát này sẽ sớm phát hiện ung thư đại trực tràng. Đây là căn bệnh rất phổ biến ở nam giới, tỷ lệ tử vong cao.

Trên 75 tuổi: Dựa vào những kết quả trước đó, bác sĩ sẽ tư vấn riêng về việc tầm soát ung thư

Việc hiểu đúng về các yếu tố nguy cơ mắc bệnh sẽ giúp nam giới biết cách phòng ngừa và phát hiện sớm mầm mống ung thư trong cơ thể.

Dưới đây là những bệnh ung thư luôn “rình rập” nam giới khi bước qua tuổi ngũ tuần.

1. Ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới. Theo nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nam giới là 81/100.000 người. Bệnh thường gặp ở độ tuổi ngoài 50 và hiện đang có xu hướng ngày càng gia tăng, ngày càng trẻ hóa.

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới.

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi (chiếm 96%). Lý do là bởi trong thuốc lá có chứa ít nhất 73 chất gây ung thư. Việc thường xuyên hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá thụ động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, bệnh còn gặp ở những người làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, ô nhiễm môi trường… cũng dễ bị ung thư phổi sau tuổi 50.

2. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến, đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 5 ở nữ giới. Theo thống kê, cứ 100.000 nam giới thì có 24,5 người mắc ung thư dạ dày.

Nếu như trước đây, ung thư dạ dày thường gặp ở người trên 50 tuổi thì ngày nay, bệnh đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Nhiều trường hợp dưới 30 tuổi cũng có thể mắc bệnh.

Lý giải về điều này, bác sĩ Hương cho hay, do nam giới có chế độ ăn uống không khoa học: ăn những thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao, thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn…; thường xuyên uống bia rượu, hút thuốc lá, tụ tập hàng quán vỉa hè gây ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.

Đặc biệt, do nam giới ít quan tâm tới sức khỏe, không chủ động khám sức khỏe định kỳ nên không phát hiện sớm các bệnh lý ở đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, polyp dạ dày… Những bệnh lý dạ dày tồn tại trong thời gian dài sẽ hình thành khối u ác tính ở dạ dày, rất nguy hiểm.

Ung thư dạ dày

3. Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở nam giới với tỷ lệ mắc bệnh là 53/100.000 người. Bệnh thường gặp ở độ tuổi ngoài 50 nhưng đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh.

Ung thư đại trực tràng có liên quan tới chế độ ăn uống không khoa học. Theo đó nếu thường xuyên ăn những thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm cay nóng, lên men như dưa và muối, thực phẩm mặn, uống rượu bia nhiều sẽ dễ mắc bệnh hơn người có thực đơn ăn uống đúng cách.

Bên cạnh đó, nam giới có tiền sử bệnh lý ở đại trực tràng như polyp, viêm loét mà không được điều trị sớm, triệt để, bệnh sẽ tiến triển nặng dần lên. Theo thời gian, các bệnh lý thông thường đó sẽ có khả năng tiến triển thành ung thư, rất nguy hiểm.

Ung thư đại tràng

4. Ung thư tuyến tiền liệt

Ở Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trong các bệnh ung thư ở nam (sau ung thư phổi). Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng lên do tuổi thọ gia tăng.

Ngoài yếu tố tuổi tác, bệnh ung thư tuyến tiền liệt còn có liên quan tới chế độ ăn nhiều chất béo, tiền sử gia đình có người thân mắc bệnh hoặc làm việc trong môi trường độc hại…

Cũng giống các bệnh lý ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt thường không gây triệu chứng ở giai đoạn đầu, vì thế nhiều người không biết mình mắc bệnh. Ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt gần 100%.

5. Ung thư bàng quang

Cũng giống các bệnh ung thư nêu trên, nam giới trên 50 tuổi cần cảnh giác với ung thư bàng quang. Đây là bệnh bắt đầu trong bàng quang với sự xuất hiện của khối u. Kích thước của khối u có thể nhỏ hoặc lớn, có khả năng phát triển sâu vào lớp cơ của bàng quang và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở nam giới, cứ 100.000 người thì có 36 người mắc phải và là nguyên nhân gây tử vong của 8/100.000 đàn ông.

Chính vì thế, nam giới cần cảnh giác với căn bệnh này và phát hiện sớm, điều trị kịp thời nhằm ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Ung thư bàn quang

Các bệnh lý ung thư có thể gặp ở nam giới mọi lứa tuổi nhưng ngoài 50 có khả năng cao bị bệnh. Vì thế việc chủ động tầm soát ung thư định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết, giúp nam giới phát hiện sớm các mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng. Việc phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ giúp kiểm soát và cải thiện sức khỏe, tăng tỷ lệ chữa trị thành công.

Nhằm giúp khách hàng có cơ hội sàng lọc sớm các bệnh ung thư trong cơ thể, đặc biệt ở độ tuổi ngoài 50, đến với phòng khám Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam Cancer Center (SVCC) khách hàng sẽ được kiểm tra toàn bộ cơ thể, phát hiện tất cả những bệnh lý ung thư và những dấu hiệu bất thường khác (nếu có).


SVCC - Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar