Share This Post

Bí quyết nào để du học thuỵ điển bằng học bổng

Tình hình là khá nhiều bạn hỏi về du học Thụy Điển, học bổng SISS cũng như kinh nghiệm nộp đơn cho học bổng này của chính phủ Thụy Điển. Tẹt Rắm sẽ làm một bài review nhỏ cho mọi người cùng tham khảo nhé.

1.Thụy Điển là quốc gia Bắc Âu rất nổi tiếng về đổi mới và sáng tạo với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, với hơn 200 năm không chiến tranh (quốc gia duy nhất trên thế giới).

Du học Thụy Điển mang lại cho sinh viên quốc tế những trãi nghiệm tuyệt vời về văn hóa vùng Scandinavia, thiên nhiên tuyệt đẹp & kiến trúc đọc đáo
Điều kiện đầu vào của các trường ở Thụy Điển không khó lắm, 6.5 Ielts là được, không yêu cầu GMAT/GRE. Đồng thời Thụy Điển là quốc gia nói Tiếng Anh được đánh giá là tốt nhất trong các nước nói Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính.

Du học Thuỵ Điển

Du học Thuỵ Điển

2. Hệ Thống các trường đại học ở Thụy Điển

Uppsala University – Top 100, nơi ra đời giải Nobel thế giới

Lund University – Top 100

Karolinska Institute – Top 100, nổi tiếng về ngành Y

KTH, Royal Institute of Technology – nổi tiếng về công nghệ

Nhiều trường đại học nổi tiếng khác như: Gothenburg, Umea, Chalmers, Stockholm…

Vì giáo dục Thụy Điển phát triển lâu đời nên chất lượng đào tạo của các trường đều rất tốt, chủ yếu là các bạn chọn ngành học phù hợp, thành phố muốn trãi nghiệm thôi.

3. Học bổng dành cho sinh viên quốc tếHọc bổng chính phủ Thụy Điển ( SISS):

Mỗi năm Viện Thụy Điển cấp khoảng 100 suất học bổng tất cả các ngành học bậc Thạc Sĩ cho sinh viên 148 quốc gia DAC & ODA trong đó có Việt Nam. Không quy định số suất/nước mà tùy thuộc vào chất lượng ứng viên.

SISS là học bổng toàn phần bao gồm 100% học phí (khoảng $10.000 ~ $15.000/năm tùy trường), chi phí ăn ở SEK 9000/ tháng ~ $1100/tháng), vé máy bay & đi lại SEK 1500 ~ $1800, phí bảo hiểm, Visa… & Trở thành thành viên Tổ chức các nhà lãnh đạo toàn cầu tương lai (NFGL)

Yêu cầu: ứng viên được nhận học Thạc Sĩ từ 1 trường bất kỳ ở Thụy Điển & Viện Thụy Điển chọn trong quá trình xem xét đánh giá hồ sơ. Ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc trên 2 năm và kĩ năng lãnh đạo tốt. Yếu tố quan trọng nhất không phải là thành tích học tập khủng hay kĩ năng học thuật mà là kinh nghiệm làm việc và kĩ năng lãnh đạo. Vì vậy chỉ cần bạn được nhận vào trường là được, GPA bao nhiêu không ảnh hưởng lắm (đừng thấp lắm là được).

Học bổng du học Thuỵ Điển

Học bổng du học Thuỵ Điển

Quy trình nộp hồ sơ gồm 2 phần độc lập:

Nộp hồ sơ vào trường: Các trường mở đơn từ tháng 10 đến tháng 11 hằng năm, hồ sơ tùy chương trình & tùy trường, các bạn tìm hiểu kỹ ở website của trường. Tất cả đều làm online ở trang https://www.universityadmissions.se, phí hồ sơ SEK 900 ~$110 chỉ nộp 1 lần cho tất cả các trường. Hầu hết các trường chỉ yêu cầu degree & Ielts, không GMAT & Experience

Nộp hồ sơ học bổng:

Vòng 1: 01 – 15/12/2015, nộp đơn xin học bổng trực tuyến, điền đơn online khá ngắn gọn, chưa cần LOR & Motivation Letter. Vòng này chủ yếu là cung cấp thông tin cá nhân, chỉ lưu ý là có 1 câu hỏi là mục tiêu nghề nghiệp sắp tới của bạn là gì, được trả lời rất ngắn trong 1-2 câu nên các bạn đầu tư thật kỹ câu chữ ngắn gọn xúc tích & ăn khớp với các nội dung sẽ phát triển trả lời trong motivation letter ở vòng 2. Sau vòng 1 SI sẽ short list lấy 10%

Vòng 2: 01 – 13/2/2016, các ứng viên vượt qua vòng 1 sẽ nộp hồ sơ chi tiết hơn trong đó có 3 cái quan trọng nhất là CV, Motivation Letter & LOR:

CV: làm theo mẫu của EU, chọn lọc các sự kiện làm nổi bật khả năng lãnh đạo & kinh nghiệm làm việc, nên ngắn gọn trong 2 trang https://www.universityadmissions.se/intl/start

Motivation Letter: Rất quan trọng để SI đánh giá và phân loại ứng viên. Phần này mình làm theo quán tính. lưu ý ML phải thống nhất với CV, LOR cũng như định hướng nghề nghiệp trong câu hỏi ở vòng 1. Để làm tốt ML thì cần chuẩn bị ngay từ bây giờ, theo mình phần quan trọng nhất trong ML là làm sao nêu bật được đinh hướng nghề nghiệp của mình sẽ góp phần giải quyết 1 issue nào đó cho xã hội, khá là mất thời gian suy nghĩ nên các bạn sẽ phải dành thời gian nhiều cho phần này. Nếu các bạn đã có định hướng rỏ ràng và cụ thể đáp ứng yêu cầu của SI thì perfect. Nếu các bạn chưa định hình được thì có thể tìm hiểu các issues mà VN đang gặp phải, chọn ra 1 cái liên quan đến nghề nghiệp mình nhất để từ đó xây dựng cho mình định hướng công việc trong những năm tới sao cho đồng thời giúp VN giải quyết tốt nhất issue mà bạn chọn. Nên trả lời 4 câu hỏi nên liên quan & thống nhất với nhau. Nên nhớ là trả lời câu nào cũng nên đưa vào những tình tiết thể hiện leadership của mình nhé. Cuối cùng, có 1 mục SI yêu cầu cung cấp website tổ chức các bạn đang tham gia giúp phát triển xả hội (impact society đại loại thế), các bạn cũng cần chuẩn bị từ bây giờ. Tốt nhất là list cái nào liên quan tới định hướng nghề nghiệp xíu. Đối với các bạn làm startup thì nên có 1 cái landing page đơn giản là tốt rồi.

LOR: phần này tốt nhất mình cần tổng hợp lại và sắp xếp những thành tích nêu bật tính lãnh đạo của mình trong quá khứ trước, sau đó trao đổi với sếp nhờ góp ý bổ sung và xác nhận. Các thành tích or định hướng công việc của mình cần thống nhất với CV, ML đã viết.

Học bổng các trường đại học: Hầu hết các trường đại học đều có học bổng cho sinh viên quốc tế, tuy nhiên số lượng rất ít. Các học bổng này sẽ giúp các bạn chi trả một phần hoặc toàn bộ học phí và không bao gồm chi phí ăn ở. Các học bổng này cạnh tranh dành cho các bạn có khả năng học thuật tốt, IELTS cao, GPA cao, hồ sơ xuất sắc. Danh sách học bổng các trường các bạn tham khảo nhé:

https://studyinsweden.se/scholarships/university-scholarships/?nabe=6477447614169088%3A1

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar