Share This Post

Hướng dẫn tính toán chi phí sơ bộ du học Mỹ theo diện tự túc

Rất nhiều gia đình hiện đang gặp phải khó khăn trong việc hoạch định ngân sách du học Mỹ cho con. Bởi nếu không chuẩn bị tốt về kinh tế, con em họ có thể gặp nhiều khó khăn khi học tập tại đất nước xa lạ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách tự tính chi phí du học Mỹ theo diện tự túc để bạn chủ động hơn trong việc chọn trường và ngành học phù hợp.Bài viết sẽ chia thành 2 phần chi phí riêng biệt, bao gồm các khoản chi trước khi đi (từ bước lập hồ sơ du học, xin học, chi phí và thủ tục làm visa…) và các khoản chi chuẩn bị cho ngày đi và cuộc sống bên Mỹ để bạn dễ bao quát vấn đề.

Tính toán chi phí khi du học Mỹ.

Trước khi đi

1. Tiền làm hồ sơ xin đi du học đến khi hoàn thiện: Phí làm giấy tờ, xin các loại giấy tờ chứng minh học tập và chứng minh tài chính trước Đại sứ quán.

2. Sử dụng dịch vụ tư vấn tại các trung tâm:

– Phí tư vấn, làm hồ sơ, xin thư mời, phí hành chính: khoảng 300$ đến 500$ (tùy trung tâm);

– Phí hướng dẫn trả lời phỏng vấn, hỗ trợ trong quá trình đạt visa: 500$ đến 600$

Lưu ý: Có nhiều trường hợp không mất phí vì trung tâm là đại diện tuyển sinh trực tiếp cho nhà trường. Nhưng để được miễn phí hoàn toàn, bạn nên liên hệ với trung tâm tư vấn du học mỹ uy tín trước khi bạn quyết định nộp hồ sơ.

3. Phí đăng ký học tại trường: I20 chỉ khoảng 50$ đến 100$

4. Phí phỏng vấn visa: 160$ (đóng tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán)

5. Phí an ninh: 200$ (đóng cho cơ quan an ninh)

Chuẩn bị cho ngày đi và cuộc sống ở Mỹ

1. Phí nộp đơn và làm kiểm tra đầu vào (nếu có)

Tổng chi cho phần này rơi vào khoảng $570 đến $670/ trường, cụ thể:

– Lệ phí đăng ký: Khoảng $50 đến $150 tùy trường

– Kiểm tra đầu vào: Thường mỗi sinh viên phải làm ít nhất hai bài kiểm tra, chi phí cho mỗi bài rơi vào khoảng $100 đến $200. Dự tính bạn phải cho khoảng $500 để hoàn tất kiểm tra đầu vào tại trường theo học.

– Nhận phiếu báo điểm kết quả thi GMAT, GRE, SAT, TOEFL, IELTS từ các trung tâm khảo thí bạn có thể phải chi đến $20 (tùy từng trường).

2. Học phí

– Các trường khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau nhưng trung bình khoảng $3,000 đến $30,000/ năm. Có những trường học phí lên đến $60,000 – $70,000.

– Theo học tại trường tư thục sẽ đắt hơn theo học tại trường công – ngoại trừ các trường công lập danh tiếng bởi phí theo học tại các trường này cao xấp xỉ trường tư thục.

Ví dụ: University of Michigan là trường được xếp hạng cao ở Mỹ (theo QS World University Rankings) đã công bố chi phí trung bình cho sinh viên quốc tế rơi vào khoảng hơn $53,000/ năm bao gồm mức học phí là $41,906, $10,246 phí ăn ở, $1,048 chi dùng cho sách vở và đồ dùng học tập…

– Hệ đại học

Trường tư: $15,000 đến $30,000/ năm hoặc lên tới $50,000/năm.
Trường công: $10,000 đến $40,000/ năm
Trường cao đẳng cộng đồng: $3,500 đến $12,000/ năm
– Hệ sau đại học

Một số chương trình chuyên nghiệp như MBA (Master of Business Adminitration – thạc sĩ quản trị kinh doanh), JD (Juris Doctor – Tiến sĩ luật) hoặc MC (Doctor of Medicine – Bác sĩ y khoa) thường sẽ có học phí cao hơn so với chương trình thạc sĩ, tiến sĩ khác.

Trường công: $32,966/ năm
Trường tư: $46,029/ năm
3. Phí sinh hoạt

– Nhà ở

Thuê nhà: Chi phí thuê nhà phụ thuộc lớn vào thành phố bạn chọn và ngôi trường bạn theo học. Hầu hết các trường nằm ngay trong hoặc gần các khu đô thị nên chi phí đắt đỏ, tốn kém hơn nhiều.

Ký túc: Thường các trường sẽ có khu ký túc riêng (trừ những trường quá nhỏ). Nếu thuê nhà trong khu ký túc bạn vẫn có phòng riêng để lựa chọn và đã bao gồm các “tiện ích” căn bản với mức giá vừa phải.

Tìm thuê nhà riêng: Nếu muốn, bạn cũng có thể tìm qua các trang tin thuê nhà của tiểu bang hoặc nhờ trường tìm nhà trọ bên ngoài. Nhưng đây là chia sẻ phòng trong cùng một ngôi nhà hoặc căn hộ. Và chỉ sinh viên đại học năm thứ 2 trở đi hoặc sinh viên thạc sĩ trở lên mới được phép thuê ở ngoài.

– Phương tiện di chuyển: Bên Mỹ, phương tiện di chuyển chủ yếu là các hệ thống giao thông công cộng. Tuy nhiên mỗi thành phố, tiểu bang lại có hệ thống giao thông công cộng riêng. Bạn có thể so sánh chi phí gợi ý dưới đây:

+ Tại New York

Tàu điện ngầm/ bus một chiều: $2,50/ tháng

Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn (Unlimited Ride Metro Card): $56/ tháng (đã giảm cho sinh viên).

+ Tại Utah

Vé tàu/ bus/ xe điện: $2,50/ tháng

Thẻ 30 ngày cho sinh viên: $62,75

– Ăn uống. Với một số đồ ăn cơ bản như: sữa, bánh mì sandwich, ức gà, spaghetti, coca, gạo trắng, trứng (1 tá), dầu oliu, hamburger rơi vào khoảng $25

Chi phí du học tại Mỹ theo diện tự túc.

4. Một số chi phí cá nhân khác

– Giải trí. Vé xem phim: $8,40 (chưa có giảm giá cho sinh viên)
– Ra ngoài đi chơi:

+ Bia trong bar: $3,25

+ Capuchino: $3,50

+ Nước lọc 350ml: $1,30

+ Bữa ăn đầy đủ: $25

+ Rượu: $25

– Đồ dùng học tập. Sách, vở, bút, viết, máy tính…: $1,300/ năm

– Internet: $50/ tháng

– Điện thoại: $50/ tháng

– Đồng phục: $500/ năm (tùy trường và khoa bạn theo học có yêu cầu thêm hay không). Áo quần ngoài ra một số bạn nên mua thêm một số loại trang phục đặc trưng cho mùa ở Mỹ vì khi hậu bên đó và ở Việt Nam khác nhau.

– Vé máy bay: $500 đến $2000 (tùy vào thời gian bạn nhập học và loại vé bạn đặt)
– Bảo hiểm y tế: $750 đến $2000/ người/ năm

– Chi tiêu cá nhân khác. Đồ tiêu dùng hàng ngày, thuốc, giặt ủi… khoảng $2,500/ năm

– Ô tô. Nếu bạn có dự định mua ô tô để sử dụng thì chi phí khoảng $4000/ năm

– Chi phí cho thành viên đi kèm. Nếu bạn có người thân đi cùng bạn sẽ phải trả thêm 15%/ người/ năm (khoảng $5000/ người)

Lưu ý: Trên đây là mức chi phí căn bản cho một sinh viên chi tiêu ở mức trung bình tại Mỹ. Còn lại tùy tính cách, hoàn cảnh gia đình và mức chi tiêu của các em mà mức phí có thể chênh lệch đôi chút

Trên đây là những khoản chi phí du học Mỹ cơ bản cần chi để bạn và gia đình tham khảo, chuẩn bị tốt nhất cho bước chuyển lớn. Tuy nhiên đây không phải là bảng chi cố định cho bất kỳ ai mà bạn nên dựa vào trường bạn học, thành phố bạn chọn… để điều chỉnh sao cho phù hợp.Mọi chi tiết về du học Mỹ, liên hệ EBI Vietnam để được tư vấn miễn phí

Có EBI đồng hành – Ngại gì thủ tục khi du học Mỹ


Công ty tư vấn du học EBI Việt Nam

Share This Post

Skip to toolbar