Share This Post

Cái nhìn thực tế của du học sinh vừa làm vừa học tại Nhật Bản hiện nay

Du học Nhật Bản: Một chuyến hành trình dài từ Tokyo tới Fukuoka đã chỉ cho Tẹt Rắm thấy rất nhiều điều về cuộc sống thực tế của du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật Bản hiện nay. Tẹt Rắm muốn chia sẻ với tất cả các bạn đang tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản hiểu rõ để các bạn suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định và cũng một phần nói lên nỗi lòng của du học sinh tự túc tại Nhật Bản hiện nay.

Du học Nhật Bản – những trải nghiệm thực tế

Khi đặt chân tới Tokyo, Tẹt Rắm đã bị choáng ngợp bởi sự tấp nập và vội vã của những dòng người ngược xuôi tất bật, chen chúc nhau trên những chuyến tàu. Mọi người lặng lẽ bước đi và chỉ có một âm thanh duy nhất đó là tiếng thông báo của nhân viên nhà ga và tiếng bước chân người như những đoàn quân duyệt binh trên những đại lộ lớn. Dòng người ấy dường như bất tận.

tàu điện Nhật Bản

Những chuyến tàu chen chúc nhau tại Tokyo

Tokyo nơi phồn hoa đô hội, nơi có rất nhiều cơ hội cho các bạn du học sinh về công việc làm thêm nhưng bù lại thì mọi chi phí ở đây vô cùng đắt, không yên bình và thoải mái như các thành phố khác.

Nhà ở của du học sinh đang học tập tại Nhật Bản

Khi nhắc tới nhà trọ sinh viên thì chắc rằng phần lớn các bạn du học sinh sẽ tưởng tượng ra cảnh sống chật chội như thế nào và chi phí đắt đỏ ra sao tại Tokyo. Rất nhiều bạn học sinh quan niệm thuê nhà ở Tokyo thực chất cũng chỉ là chỗ để được đồ đạc và có chỗ để đặt lưng sau những khoảng thời gian làm việc dài tại các xưởng cơm hộp, quán ăn,.v.v…còn lại phần lớn thời gian là đi làm và lên lớp. Một số ít các bạn học tại các trường ở vùng ven thì sẽ thuê được những chỗ rộng dãi hơn nhưng chi phí thì cũng chẳng rẻ hơn là bao. Một ngày ở nhà chỉ được có 4-5 tiếng và đâu phải lúc nào tất cả cùng ở nhà vì các bạn còn phải đi làm các ca khác nhau.

Du học Nhật Bản – bữa ăn hằng ngày của du học sinh

Bữa cơm cũng vậy, chỉ kịp tranh thủ ăn trên tàu khi đến chỗ làm, ăn tại nhà ga để đợi tàu, có những bạn mua vội chiếc bánh để vừa đi vừa ăn, nhiều lúc nghẹn ngào ở cổ không nuốt được nhưng cố phải nuốt vì phải đi làm để kiếm tiền để trả nợ và đóng học phí.v.v… Một ngày làm việc vất vả như vậy mà đến bữa ăn cũng không được ngon lành nên nhiều bạn sau khi sang Nhật một thời gian đi làm thì sút đến 5-6 kg.

cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản

Bữa ăn của du học sinh Nhật Bản

Ở nhà thì nghĩ rằng ở bên này kiếm được 40-60 triệu một tháng thì ăn uống phải sung sướng lắm nhưng khi nhìn cảnh các bạn ấy ăn vội bữa tối chỉ là một nồi mì tôm cạnh nhà vệ sinh như thế này, các bạn có thấy chạnh lòng không?

Mời bạn cùng xem clip do du học sinh đang học tại Nhật Bản kể về một ngày tại Tokyo của bạn ấy ra sao nhé!

 

Một ngày tại Tokyo của Du học sinh Nhật Bản

Cuộc sống du học sinh đang học tập tại Nhật Bản

Các bạn vẫn nói vui với nhau rằng. Bên này, du học sinh sống một kiếp nhục hơn kiếp “con trâu” vì trâu đi làm còn có thời gian để nghỉ, còn các bạn thì chẳng có thời gian để nghỉ ngơi. Cố gắng “đi cày” để đủ tiền đóng học, gửi tiền về nhà để bố mẹ trả những khoản nợ khổng lồ. Nếu không thì sẽ đẩy cả nhà ra đường vì phải lo cho các bạn ấy một chi phí quá lớn khi sang đây. Trước khi đi các bạn đều được giới thiệu là có thể kiếm được thu nhập cao và công việc thì nhàn hạ. Nhưng qua tới nơi rồi thì mới vỡ mộng nhưng không thể làm lại được. Các bạn hãy tham gia vào các nhóm du học sinh tại Nhật Bản thì các bạn sẽ nhận được rất nhiều chia sẻ thực tế của các bạn đã đi.

Tính toán theo kiểu du học Nhật Bản của các bác ở quê thông qua tâm sự của một du học học sinh đang học ở Tokyo để thấy vì sao nhiều người lại sẵn sàng chấp nhận tất cả để cho con đi du học nhé!

Khi nghe được lời giới thiệu sang Nhật du học có thể kiếm được 40-60 triệu/ tháng (Với mức thu nhập khủng này, thì một ngày các em phải làm 10-14 tiếng liên tục cả tuần với cường độ công việc vô cùng vất vả). Chi phí đi sẽ hết từ 250-370 triệu đóng cho công ty, chưa kể tiền mang theo.

Như vậy, đặt một phép tính đơn giản, sau 1 năm các bạn sẽ làm được 480 triệu – 720 triệu, trừ đi chi phí đầu tư cho con và sinh hoạt phí hàng tháng khoảng 15 triệu cũng như tiết kiệm tiền học phí 10 triệu. Tổng cộng là 25 triệu* 12 tháng = 300 triệu. Vì thế sau 1 năm các bạn sẽ gửi được về nhà 180 – 420 triệu và chỉ cần 1 năm thôi các bạn sẽ trả được hết nợ và 4 năm tiếp theo các em sẽ có 720 – 840 triệu. Sau 5 năm các em vừa có bằng cấp lại vừa có vốn để làm ăn. Và nhiều bạn vì nghe những lời giới thiệu như vậy nên cũng quyết tâm đi làm núp bóng dưới hình thức du học vì so với tu nghiệp sinh thì du học kiếm được nhiều tiền hơn mà lại có bằng cấp.

Sinh viên du học tại Nhật gặp rất nhiều khó khăn

Sinh viên du học tại Nhật gặp rất nhiều khó khăn

Ở nông thôn thì các bác nông dân chỉ lam lũ làm ăn, quanh năm chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho giời”. Chứ đã có mấy ai tìm hiểu được thông tin kỹ càng đâu, chỉ nghe rằng có người quen giới thiệu và có con nhà ông ấy cũng đi ở đó hết 220-370 triệu rồi (mà thực chất chi phí này chỉ từ 158 triệu) nên cũng muốn cho con mình đi để con mình không phải khổ như cuộc đời của chính mình. Làm cha, làm mẹ ai không mong muốn con mình sung sướng, ai chẳng sẵn sàng hy sinh tất cả để con mình được bằng chúng bằng bạn. Chẳng ai muốn con mình phải làm việc quần quật suốt ngày mà chẳng có tiền.

Sang bên Nhật, thời gian lên lớp chỉ là thời gian duy nhất trong ngày để ngủ. Nói thực với các bạn, nếu các bạn làm việc với cường độ như các du học sinh ấy và ngủ ít như vậy thì các bạn cũng như vậy thôi. Cho nên có nhiều người trách các du học sinh thế này thế nọ là thực sự họ chưa hiểu các dời sống du học sinh.

Nhiều bạn đi du học Nhật Bản 1 năm rồi mà tiếng Nhật vẫn dậm chân tại chỗ vì khi mới sang các bạn ấy chỉ học hết bài 7 bài 8. Có những bạn chỉ biết hết mặt chữ và rồi cũng phải mất tiền cho công ty để công ty giới thiệu vào làm việc ở các xưởng mà cả ngày chỉ nói được với nhau vài câu chào hỏi. Nếu không đi học thì sẽ không thể xin được Visa cho các năm tiếp theo khi thành tích đi học dưới 80%-90%. Nếu làm quá nhiều mà công an điều tra ra thì họ sẽ cho về nước.

Phải đối mặt với quá nhiều khó khăn khi du học Nhật Bản tự túc tại Nhật Bản. Nếu như các bạn ấy được định hướng từ đầu và chi phí du học hợp lý thì các bạn đâu phải vất vả kiếm tiền để trả nợ cho bố mẹ ở nhà, các bạn sẽ có thời gian để học tập. Đó mới là con đường đích thực để các bạn ấy đi tới thành công, chứ không phải bán rẻ sức lao động, đi làm những công việc chân tay vất vả mà người Nhật họ không muốn làm để đổi lại chẳng được cái gì khi phí hoài tuổi thanh xuân nơi xứ người và nhiều gia đình phái đối mặt với nợ lần nếu các bạn ấy bị về nước sớm.

Chính vì những lý do đó, nên hiện nay mới có nhiều tình trạng gây rối của các sinh viên Việt Nam đến như vậy, công an Nhật Bản khi bắt gặp sinh viên Việt Nam thường hỏi giấy tờ và có nhiều nơi công an còn nói tiếng Việt để dạy du học sinh “ Không được ăn trộm, không được lừa đảo,.v.v..” Nhà trường phải dán giấy thông báo lưu học sinh Việt Nam cẩn thận bị chính những bạn Việt Nam của mình lừa giới thiệu việc làm, mua điện thoại, thuê nhà,.v.v…

thông báo khẩn

Thông báo khẩn của nhà trường nhắc nhở các bạn đi du Nhật Bản cần thận bị lừa

Cộng Đồng Du Học Việt Nhật: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban

dòng status của du học sinh nhật

thông báo khẩn

Các bạn đi du học Nhật Bản có thấy một phần của mình trong đó không?

Làm vừa phải và nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe tốt và kết quả học tập tốt, khi khả năng ngoại ngữ của các bạn tốt rồi, các bạn sẽ kiếm được những việc làm ban ngày. Không vất vả và với thu nhập cao hơn và chắc chắn rằng sẽ có nhiều cơ hội hơn sau này, ngay khi các bạn học ở trong trường tiếng nếu các bạn có thành tích học tập tốt. Các bạn có thể nhận được học bổng, như các bạn thấy, hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư rất mạnh vào Việt Nam cho nên sẽ có nhiều việc làm khi các bạn về nước.

Dân số Nhật thì già đi, các bạn có thấy những bác 70-80 tuổi vẫn lái taxi? Có tiếng Nhật tốt và một tấm bằng thực thụ ở Nhật thì đó là chìa khóa đưa các bạn tới thành công. Đấy mới là con đường chân chính để các bạn thoát nghèo. Các bạn chuẩn bị đi Nhật hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đi để trang bị cho mình những hành trang cần thiết. Hãy quyết tâm học tiếng và rèn luyện kỹ năng sống cũng như sức khỏe thật tốt ở trong nước trước khi sang một cuộc sống mới rất nghiêm khắc về giờ giấc và tác phong như Nhật Bản. Đừng ôm mộng làm giàu bằng việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản nhé, các bạn sẽ bị vỡ mộng đó. Chúng ta không thể làm giàu được với công việc chân tay các bạn nhé.

Các bạn đừng lấy quan điểm đi làm thông qua Visa du học và hãy cẩn thận với các thông tin nhận được. Hiện nay có rất nhiều công ty thông qua các tổ chức hội này, hội nọ, ban giám hiệu,v.v… để đánh lừa lòng tin của các bạn và gia đình. Khuyên các bạn hãy thật cẩn thận và tìm hiểu thông tin thật kỹ. Hãy lắng nghe những tâm sự thực vì sự thật thì sẽ hơi khó nghe nhưng các cụ nhà ta ngày xưa đã có câu ” Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”.

Du học Nhật Bản hiện nay không khác gì cơn bão đa cấp, đang hoành hành trên quê hương đau khổ Việt Nam này. Nơi đâu cũng có thông tin du học Nhật Bản kiếm nhiều tiền từ việc làm thêm,… Họ không hề quan tâm tới chất lượng đào tạo, kỹ năng, cuộc sống của du học sinh Nhật Bản như thế nào? Mà chỉ cần có số lượng và rồi đẩy cả một thế hệ trẻ Việt Nam đi về đâu?

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar