Share This Post

Thiếu nữ mắc ung thư vú giai đoạn cuối khi vừa qua tuổi 20

Ung thư vú là căn bệnh được phát hiện ngày càng nhiều ở Việt Nam, đặc biệt độ tuổi mắc bệnh trẻ hơn rất nhiều so với thế giới. Vì thế, mọi người cấn phải biết về những biểu hiện của ung thư vú ở những giai đoạn đầu để có thể đến các trung tâm y tế uy tín tầm soát và điều trị bằng những liệu pháp theo từng giai đoạn của căn bệnh này.

Trường hợp mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối ở tuổi 20

Các bác sĩ Bệnh viện K (Hà Nội) đang điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Ánh (22 tuổi, ở Nam Định). Đây là một trường hợp điển hình mắc ung thư vú khi còn rất trẻ. TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5, cho hay tháng 8/2017, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp chiếu cận lâm sàng, nữ bệnh nhân trẻ tuổi này bị ung thư vú phải giai đoạn 4, đã di căn đến gan và cần tiến hành liệu trình điều trị ung thư vú ở giai đoạn cuối bằng liệu pháp toàn thân tích cực để có thể kiểm soát các tế bào ung thư vungc như là kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Ung thư vú

Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I, tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%. Ảnh: Independent.

Ngoài trường hợp của Ánh, bác sĩ Đức cho hay bản thân đã và đang điều trị cho không ít bệnh nhân ung thư vú còn rất trẻ, chưa có gia đình, thậm chí còn vừa bước vào ngưỡng cửa đại học.

Hồ Quỳnh Chi, sinh viên đại học năm thứ 2, cũng bị ung thư vú giai đoạn 2B sau khi đi khám vì triệu chứng đau nhói mơ hồ và sờ thấy hạch ở ngực. Hiện tại, bệnh nhân này đang xạ trị tại Bệnh viện K được 6 tháng.

Được phát hiện mắc ung thư vú ở độ tuổi rất trẻ, Nguyễn Thị Minh (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Thời điểm tôi phát hiện mình bị ung thư vú, con gái chỉ mới 4 tuổi. Cuộc đời lúc đó như sụp đổ. Lúc đó, tôi chỉ thương con vì nghĩ sớm muộn mình cũng sẽ chết”, Minh chia sẻ.

Chẩn đoán của các bác sĩ cho thấy Minh khá may mắn khi được phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn 1 – tức có thể cắt bỏ khối u mà vẫn bảo toàn vú, cũng như hóa xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Theo TS Đức thống kê ở khu vực châu Á, Đông Nam Á, tỷ lệ ung thư vú ở người bệnh trẻ tuổi khá cao. Tại Việt Nam, bệnh ghi nhận nhiều ở độ tuổi từ 31-36, cao hơn các nước châu Âu, châu Mỹ.

Đây là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết nước trên thế giới. Tại Việt Nam, theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%). Trong 5 loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới, ung thư vú đứng vị trí đầu bảng với 43,1/100.000 dân, với tỷ lệ tử vong 12,9/100.000 dân.

Tuy nhiên, trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Ung thư vú được xem là bệnh dễ phát hiện sớm nhất vì bệnh nhân có thể tự sờ thấy những bất thường xung quanh ngực. Với bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm tương đối cao. Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I, tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%.

TS Đức khuyến cáo ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, không loại trừ phụ nữ trẻ tuổi. Chính vì vậy, những phụ nữ trong độ tuổi 20 cũng không nên chủ quan, cần có các biện pháp phòng ngừa.

“Đối với người trẻ, bệnh ung thư vú phát triển mạnh, nhanh hơn so với người già, có những đặc điểm riêng chưa thể lý giải như tế bào tốc độ phát triển mạnh hơn, độ ác tính cao hơn, thụ thể nội tiết hay âm tính và thời gian giữ được ổn định bệnh cũng ngắn hơn”, TS Đức nói.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng có thể giúp cho mọi người có cái nhìn rõ hơn về mức độ nguy hiểm và sự trẻ hóa của căn bệnh ung thư vú. Để tránh rơi vào trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn quá muộn, các chị em phụ nữ cần thường xuyên đến những bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa để có thể tầm soát phát hiện ung thư sớm và chữa trị tốt hơn khi được chẩn đoán và điều trị tích cực băng những liệu pháp điều trị ung thư vú thích hợp cho từng giai đoạn bệnh.

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar