Share This Post

Độ tuổi mắc bệnh ung thư ngày càng trẻ hoá, nguyên nhân do đâu?

Có một thực tế đang tồn tại chính là ung thư ngày càng trẻ hóa về độ tuổi. Theo bác sĩ Lê Anh Tuấn, có lúc ông tiếp nhận 2 bệnh nhân trẻ vào cùng lúc, 1 bệnh nhân 21 tuổi, 1 bệnh nhân 23 tuổi, đều mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Trên thực tế những nguyên nhân dẫn tới ung thứ rất đa dạng, không thể nào biết chính xác đâu là nguyên nhân chính yếu. Trên đây, Tẹt Rắm chỉ đề cập thực trạng và yếu tố dẫn tới ung thư ở độ tuổi này.

ung thư đang trẻ hóa

Ung thư ở người trẻ ngày càng gia tăng

Đáng báo động

Theo PGS-TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới.

Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca mới mắc ung thư, trong đó riêng bệnh ung thư vú chiếm tới 1,2 triệu ca.

Ở nước ta, mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 126.000 ca mới mắc và 94.000 trường hợp tử vong do ung thư, thì riêng ung thư vú chiếm khoảng 11.000 ca mới mắc và trên 5.000 trường hợp tử vong.

Ông Thuấn cho biết, xu hướng mắc bệnh ung thư vú ngày một gia tăng, ví dụ năm 2000, thống kê khi đó 100.000 phụ nữ mới có khoảng 18 người mới mắc thì đến năm 2010 con số này đã lên tới 30 người, tức là đã tăng lên gần gấp đôi sau 10 năm.

Đặc biệt bệnh ung thư vú ở nước ta ghi nhận ngày càng trẻ hoá.

Ông Thuấn tâm sự, tại Bệnh viện K Trung ương đã điều trị cho không ít những cô gái chỉ ở tuổi 20, 21 đã bị ung thư vú.

Cái khó nhất là chưa thể xác định được nguyên nhân trẻ hoá độ tuổi mắc bệnh. Ước tính đến năm 2020, chỉ tính riêng ung thư vú thì số trường hợp mới mắc lên khoảng 23.000 ca.

Ông Thuấn cho biết, trong thời gian tới Viện Nghiên cứu và phòng chống ung thư sẽ phối hợp với nhiều đơn vị khác để có thể nghiên cứu tìm được các nguyên nhân vì sao dẫn đến hiện tượng trẻ hoá ung thư vú.

Bệnh nhân ung thư vú tại Việt Nam đa số phát hiện muộn, bởi vì người dân không có thói quen tự kiểm tra vú và đi khám sàng lọc ung thư vú.

Những thanh niên gục ngã vì ung thư

Theo ông Lê Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị, BS khoa Hóa chất – Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt – cho biết: “Việt Nam có rất ít các thống kê về tình hình trẻ hóa ung thư.

Nhưng thực tế quá trình điều trị và nghiên cứu cho thấy hiện nay, tất cả các loại ung thư đều gặp ở người trẻ, kể cả ung thư phổi, ung thư hạch, ung thư lympho… nhưng các bệnh lý ung thư trẻ hóa hay gặp nhiều nhất là ung thư tiêu hóa, cụ thể là ung thư dạ dày, ung thư đại tràng… trẻ hóa rất rõ.

phòng khám ung bướu

Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam Cancer Center (SVCC)

Các loại ung thư tiêu hóa trước kia thường gặp ở người già”.

“Chủ yếu hiện tại là ung thư dạ dày và đại tràng là hay gặp. Trước đây, tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày dưới 40 tuổi là rất thấp, chiếm khoảng 3-5%, nhưng hiện tại tỉ lệ là 8-10%. Còn đối với ung thư đại tràng cũng có tỉ lệ gặp ở người trẻ nhiều hơn, lứa tuổi 20-30 cũng mắc ung thư nhiều” – ông Tuấn nói.

Theo BS Tuấn, thời gian gần đây, BV tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân trẻ mắc ung thư. Trong số đó, có những bệnh nhân ung thư đại trực tràng trên 20 tuổi, gặp nhiều ở 23- 25 tuổi, có người 21 tuổi.

Mà bệnh nhân trẻ thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn hơn người lớn tuổi nên việc điều trị vô cùng khó khăn, tỉ lệ sống rất thấp.

“Có lúc chúng tôi tiếp nhận 2 bệnh nhân trẻ vào cùng lúc, 1 bệnh nhân 21 tuổi, 1 bệnh nhân 23 tuổi, đều mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Nhìn thấy các bệnh nhân trẻ tuổi, lẽ ra họ đang phải sống ở lứa tuổi đẹp nhất của đời người, vậy mà họ lại phải gồng mình với bệnh tật, chúng tôi vô cùng đau xót”- BS Tuấn tâm sự.

Nguyên nhân nào?

Theo BS Lê Anh Tuấn, một trong những lý do khiến căn bệnh ung thư ngày càng trẻ hóa, đó là hiện nay, người dân tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh, đồ chiên nướng, thói quen uống bia rượu, thường xuyên thức khuya, ngủ dậy muộn.

Đây là thói quen ăn uống của giới trẻ cũng là tác nhân dẫn đến ung thư.

* Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, trong 15 năm qua hầu hết các loại ung thư tại Việt Nam đều gia tăng, trong đó ung thư ở nam giới tăng nhanh nhất là phổi, dạ dày, đại trực tràng, thực quản; ở nữ tăng nhanh nhất là ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày, tuyến giáp, cổ tử cung.

Theo dự đoán đến năm 2020, số mắc ung thư sẽ gần 200.000 ca.

Hãy thực hiện việc tầm soát ung thư định kỳ hoặc khi có những biểu hiện bất thường nghi ngờ là ung thư để bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam Cancer Center (SVCC) là một địa điểm uy tín mà bạn có thể lựa chọn cho việc tầm soát cũng như điều trị ung thư theo chuẩn Singapore. Xem thêm thông tin bên dưới:


SVCC - Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar