Share This Post

Ung thư vú giai đoạn 4 được điều trị như thế nào?

Ung thư vú giai đoạn 4 là gì? “Giai đoạn 4” là dạng ung thư đã lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu. Thông thường, trong giai đoạn 4 của bệnh ung thư vú, tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, não, gan, phổi hoặc xương. Người ta thường gọi giai đoạn này bằng một số tên khác như là “di căn” hay “bị di căn”, “xâm lấn” và “giai đoạn cuối”. Ung thư vú giai đoạn 4 được coi là không thể chữa khỏi, nhưng có rất nhiều phương pháp điều trị có thể kéo dài cuộc sống và giúp bạn sống thoải mái hơn.

ung thư vú

“Giai đoạn 4” là dạng ung thư đã lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu

Những lựa chọn điều trị

Tổng quan

Vì có rất nhiều loại ung thư vú nên có rất nhiều loại điều trị khác nhau. Không phải mọi điều trị đều phù hợp cho tất cả bệnh nhân. Đây là những sự lựa chọn có sẵn:

  • Hóa trị
  • Xạ trị
  • Phẫu thuật
  • Điều trị nội tiết tố
  • Điều trị trúng đích
  • Thử nghiệm lâm sàng
  • Giảm đau
  • Hóa trị

Hóa trị sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự tăng trưởng của chúng. Bằng đường uống hoặc truyền thuốc vào tĩnh mạch, thuốc có thể đi vòng quanh thông qua các mạch máu. Bằng cách này, các thuốc này có thể không chỉ nhắm vào một vùng ung thư, mà còn đến tới bất kỳ tế bào ung thư lan rộng. Thật không may, các loại thuốc hóa trị có thể ảnh hưởng đến các tế bào khác trong cơ thể, bên cạnh các tế bào ung thư. Tuy nhiên, sau khi hóa trị được hoàn thành, các tác dụng phụ sẽ giảm dần.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia X-quang mạnh hoặc các dạng khác của bức xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn cản không cho chúng phát triển. Các bức xạ có thể được tập trung vào những nơi mà các bệnh ung thư đang phát triển, hoặc chèn vào trong hoặc gần khối u bằng kim tiêm, ống hoặc viên thuốc. Phóng xạ là hữu ích nhất trong các tình huống mà nơi tế bào ung thư đã lan rộng được biết chính xác.

Phẫu thuật

Lựa chọn phẫu thuật cho ung thư vú giai đoạn 4 phụ thuộc vào ung thư đã lan rộng như thế nào và đã lan tới đâu. Một khối u được xác định rõ, ví dụ, ở trong phổi, có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Ung thư hạch bạch huyết cũng có thể được cắt bỏ bằng phẫu thuật. Trong một số trường hợp, buồng trứng có thể được cắt bỏ. Việc này làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, làm giảm nguy cơ di căn rộng hơn (lan ra) của ung thư phát triển nhờ vào nội tiết tố.

Liệu pháp nội tiết tố

Liệu pháp nội tiết tố được sử dụng trong trường hợp ung thư phát triển nhờ nội tiết tố. Điều này có nghĩa là estrogen hay progesterone được sản xuất trong cơ thể tạo điều kiện cho bệnh ung thư phát triển và lan rộng. Tamoxifen là một loại thuốc để chặn các thụ thể estrogen ở các tế bào ung thư vú, ngăn cho các tế bào khỏi phát triển và phân chia.

Các loại thuốc khác, được gọi là chất ức chế aromatase (AI), có tác dụng làm ngừng sản xuất estrogen và duy trì estrogen ở nồng độ thấp trong cơ thể. AI thường gặp bao gồm anastrozole (Arimidex), letrozole (Femara) và exemestane (Aromasin).

Liệu pháp nhắm trúng đích

Các liệu pháp nhắm trúng đích được sử dụng trong một số loại ung thư vú đặc biệt. Một ví dụ là ung thư vú HER2 dương tính. Đây là một trường hợp nặng của bệnh ung thư mà lượng protein HER2 tăng lên khiến các tế bào ung thư phát triển. Trong trường hợp này, các loại thuốc phát triển đặc biệt như trastuzumab (Herceptin) được sử dụng để nhắm đến protein HER2 và làm chậm lại (hoặc loại bỏ) sự phát triển của ung thư. Phương pháp điều trị mục tiêu thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị.

Các thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu sử dụng các loại thuốc mới, hoặc sự kết hợp thuốc mới, đã được chấp thuận cho việc sử dụng trong nghiên cứu con người. Thử nghiệm được tiến hành khi các nhà nghiên cứu tin rằng sẽ có một loại thuốc có khả năng tốt hơn so với việc điều trị theo phương pháp hiện hành. Có thể bạn sẽ cảm thấy sợ hãi khi bị đưa ra để nghiên cứu, nhưng bạn nên nhớ rằng, những phương pháp điều trị hiện nay cũng đã từng được nghiên cứu giống như vậy.

Kiểm soát cơn đau

Kiểm soát cơn đau là một thành phần quan trọng của bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào. Trong khi các phương pháp điều trị được mô tả ở trên có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn, kiểm soát cơn đau sẽ giúp bạn có một cuộc sống thoải mái hơn. Có rất nhiều sự lựa chọn cho việc kiểm soát cơn đau, tùy thuộc vào nguyên nhân và trường hợp của cơn đau. Hãy nói chuyện với bác sĩ về những cơn đau của mình sớm hơn để bác sĩ có thể điều trị cơn đau song song với việc điều trị khối u, nhờ vậy bạn có thể sống khỏe hơn.

Vì vậy, dù cho là ở vào giai đoạn nào của quá trình phát bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng thì vẫn có rất nhiều cơ hội chữa trị và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân thông qua các biện pháp như xạ trị, liệu pháp nội tiết tố hay là kiểm soát cơ đau. Mặc dù vậy, mọi người cũng không nên chủ quan vào sức khỏe của mình đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi, đây là đối tượng cần thường xuyên đến các bệnh viện hay trung tâm y tế đáng tin cậy như là Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu TPHCM để được khám và tầm soát ung thư vú sớm khi có những dấu hiệu bất thường.

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar