Share This Post

Xét nghiệm máu mới phát hiện sớm ung thư gan giúp tăng tỷ lệ sống sót

Với xét nghiệm máu này, không chỉ phát hiện sớm ung thư gan, mà còn dự báo tiến trình phát triển bệnh. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego (Mỹ); đăng trên tạp chí hàng đầu Nature Materials (tạp chí khoa học vật liệu) có thể phát hiện sớm ung thư gan nhờ một xét nghiệm máu mới, tăng tỉ lệ sống sót cho bệnh nhân.

Xét nghiệm máu mới phát hiện sớm ung thư gan

Tác giả nghiên cứu là bác sĩ y khoa Zhang và các đồng nghiệp tại đại học California, San Diego (Mỹ), các tổ chức Y khoa Trung Quốc gồm trung tâm ung thư của trường đại học Trung Sơn (Quảng Châu). Nghiên cứu tiến hành trên trên 1.098 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan (ung thư gan) và 835 đối tượng tầm soát ung thư.

Giống như nhiều loại ung thư, việc phát hiện sớm ung thư gan giúp tiên lượng bệnh tốt và tăng tỉ lệ sống sót. Tuy nhiên, các phương pháp xét nghiệm hiện nay chủ yếu dựa vào hình ảnh và xét nghiệm máu chẩn đoán khối u không đặc hiệu gọi là nồng độ alpha-fetoprotein (AFP), chỉ số này thường được phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng.

Bác sĩ Kang Zhang cho biết, nghiên cứu phát hiện quá trình methyl hóa thay đổi hoạt động của gen là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan. Quá trình methyl hóa chuyển gen sang dạng bật hoặc tắt mà không ảnh hưởng đến trình tự DNA. Phương pháp xét nghiệm máu mới này đơn giản hơn so với sinh thiết gan hoặc kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh.

Cụ thể, xét nghiệm máu này cho phép bổ sung hoặc loại bỏ DNA của các phân tử mà nhóm methyl kiểm soát hoạt động di truyền. Quá trình methyl không làm thay đổi trình tự DNA gốc, nhưng có thể gây đột biến.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu đơn giản hơn so với sinh thiết gan hoặc kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, những bệnh nhân ung thư gan có thể kéo dài sự sống hơn khi tế bào ung thư vẫn chưa di căn sang các bộ phận khác, cụ thể:

– Những người được chẩn đoán mắc ung thư gan cục bộ có tỉ lệ sống sót 5 năm 31,1%

– Những người mắc bệnh ung thư đã lan đến các vùng lân cận, tỷ lệ sống sót 5 năm giảm xuống còn 10,7%.

– Những người mắc bệnh ung thư đã lan ra các vùng xa, tỷ lệ sống sót 5 năm chỉ còn 2,8%.

Mở ra tương lai phát hiện sớm nhiều loại bệnh ung thư chỉ bằng xét nghiệm máu

Bên cạnh đó, ông Zhang cho biết, nhiều xét nghiệm máu cho các bệnh ung thư khác đang được tiến hành nghiên cứu.

Ông Zhang cho biết: “Tôi và các cộng sự đang tiến hành nghiên cứu trên tất cả các khối u rắn của các loại ung thư. Mục tiêu tiếp theo là phát hiện sớm ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư tiền liệt tuyến. Đây là những căn bệnh ung thư gây tử vong lớn trên toàn thế giới”.

ung thư gan

Gan là một trong những loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao trên toàn thế giới

Bác sĩ Zhang nói, tìm ra các nguyên nhân đột biến của bất kỳ loại ung thư là rất khó, nhiều đột biến khác nhau có thể gây ra một loại ung thư, một đột biến có thể gây ra các loại ung thư khác nhau.

Ông Zhang cho biết: “Tuy nhiên, để dẫn tới một loại ung thư nào đó phải bật hoặc tắt một số gen nhất định, ví dụ như gen gây ung thư hoặc các gen ức chế khối u. Cách thực hiện là bật hoặc tắt gen bằng cách methyl hoá hoặc khử methyl những gen đó”.

Ông còn cho hay, phát hiện ra mối quan hệ này đơn giản hơn nhiều so với một số lượng lớn các đột biến tiềm ẩn.

Ung thư gan thường ảnh hưởng nhiều đến người Mỹ gốc Châu Á và gốc Tây Ban Nha. Trong số những người châu Á, tỷ lệ cao nhất xảy ra ở nam giới người Mỹ gốc Việt. Cũng tương tự như vậy, người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Mexico ở Texas cũng dễ bị tổn thương gan.

Ông Zhang nói nói thêm, trong nhiều trường hợp, xơ gan có thể gây ung thư gan và phát hiện ung thư là khó ở những bệnh nhân này. Với xét nghiệm máu này, không chỉ phát hiện sớm ung thư gan, mà còn dự báo tiến trình phát triển bệnh.

Xem thêm >>> https://cuoi.tetram.net/suc-khoe/nhung-dieu-can-biet-ve-chi-so-xet-nghiem-ung-thu-gan-khi-xet-nghiem-mau/

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar