Share This Post

Những điều cần biết về chỉ số xét nghiệm ung thư gan khi xét nghiệm máu

Ung thư gan nguy hiểm như thế nào? Tại sao phải tầm soát ung thư gan sớm? Đó là những thắc mắc tiêu biểu của hầu hết mọi người đặc biệt là những ai đang có những triệu chứng của căn bệnh này. Vì gan được xem như là một nhà máy giúp thanh lọc cơ thể và đào thải các chất độc từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, trong những năm gần đây tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan và tỉ lệ tử vong của căn bệnh này đăng tăng cao ở mức báo động do những thói quen sống không lành mạnh như việc thức khuya thường xuyên và sử dụng nhiều loại thức uống có cồn làm cho men gan các các chỉ số về gan tăng cao.

Ung thư gan

Phương pháp tầm soát ung thư gan phổ biến và hiệu quả nhất là xét nghiệm máu

Các chỉ số quan trọng trong xét nghiệm ung thư gan

Phương pháp tầm soát ung thư gan phổ biến và hiệu quả nhất hiệ này là xét nghiệm máu và phương pháp này cũng được sử dụng nhiều trong việc sàn lọc và tầm soát ung thư gan, bao tử, phổi, buồng trứng, tuyến tụy, bao tử,… Theo như các báo cáo nghiên cứu y khoa mới công bố gần đầy thì việc xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện sớm ung thư gan vì gan là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc thanh lọc máu tỏng cơ thể và bài tiết các chất độc hại, nhờ vào việc nghiệm chúng ta có thể phát hiện những sự bất thường trong cơ chế hoạt động của gan và sự tiến triển của bệnh ung thư gan.

Xét nghiệm máu trong tầm soát ung thư gan là đo nồng độ AFP (Là loại Afphafeto Protein có trong thời kỳ bào thai do gan tiết ra khi lớn lên) có trong huyết thanh. Chỉ số nồng độ AFP nếu ở mức bình thường sẽ nằm trong khoảng <10ng/ml; nồng độ AFP ở mức <200ng/ml là tăng nhẹ so với mức bình thường, có nguy cơ cao sẽ bị ung thư gan; nồng độ AFP  ở mức <500ng/ml thường xuất hiện ở những người ung thư gan hoặc viêm gan mãn tính; nồng độ  ở mức AFP >500ng/ml là ung thư tế bào gan hoặc ung thư ở tinh hoàn (nam) hoặc là  ở buồng trứng (nữ).

Xét nghiệm máu

AFP chính là cụm từ viết tắt khoa học của một loại Protein đặc biệt có tên là Alpha Fetoprotein

Sẽ có một số trường hợp chỉ số AFP có kết quả dương tính giả ở những bệnh lý về mô gan: bệnh gan mãn tính, xơ gan hay là viêm gan siêu vi cấp. Bệnh cạnh đó sẽ có những trường hợp bất thường trong chỉ số AFP mặc dù là mắc bệnh về gan nhưng vẫn cho kết quả xét nghiệm bình thường và cũng có những trường hợp AFP bất thường nhưng lại không phải do mắc bệnh ung thư gan hay các loại ung thư khác. Do đó, các bác sĩ sẽ thông qua nhiều yếu tố, xét nghiệm, chẩn đoán để phát hiện ung thư gan một cách chính xác nhất và cũng như là đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng giai đoạn phát triển bệnh

AFP chính là cụm từ viết tắt khoa học của một loại Protein đặc biệt có tên là Alpha Fetoprotein, nó được sản sinh chủ yếu trong gan của thai nhi và các phần khác của phôi thai phát triển. Vì thế AFP sẽ cao ở trẻ sơ sinh và thai phụ, còn đối với người bình thường có chỉ số AFP cao lại là một tỏng những dấu hiệu của việc mắc một số căn bệnh ung thư và trong đó điển hình là căn bệnh ung thư gan vô cùng nguy hiểm. AFP là chỉ số xét nghiệm có giá trị cao trong việc chẩn đoán căn bệnh ung thư gan nếu như nồng độ AFP > 300ng/ml và cùng với đó là kết quả siêu âm có khối giảm âm thì có thể khẳng định là bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư gan.

Một số xét nghiệm kiểm tra ung thư gan khác

Bệnh ung thư gan thường có các biểu hiện cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể, vì vậy nếu như bạn có những triệu chứng bất thường về có thể có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra bằng các cách sau đây bên cạnh việc xét nghiệm máu để tầm soát ung thư gan kịp thời:

  • Siêu âm bụng
  • Chụp cắt lớp điện toán (CT Scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)
  • Sinh khiết gan

Các biểu hiện bên ngoài của cơ thể cần được quan tâm và theo dõi như:

  • Vàng da
  • Sụt cân đột ngột
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Ngứa da
  • Cảm giác mệt mỏi kéo dài
  • Nôn nhiều

Mỗi năm, có rất nhiều người tử vong do căn bệnh ung thư gan và tỉ lệ tử vong ngày càng trẻ hóa, tuy nhiên chúng ta có thể phòng tránh và tầm soát ung thư gán sớm nều như phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu từ đó sẽ nâng cao khả năng chữa khỏi bệnh. Việc tầm soát ung thư gan là công việc hoàn toàn cần thiết và cấp bách để mỗi người có thể kiểm tra tình trạng sức khóe và cũng như là tự bảo vệ tính mạng của mình. Do đó, để có thể xác định chính xác là bạn có mắc ung thư gan hay không thì ngoài việc xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số ung thư gan mọi người cần qua tâm theo dõi những biến đổi của cơ thể được biểu hiện ra bên ngoài và cũng cần làm thêm một số xét nghiệm khác để có thể đưa ra những kết quả chính xác nhất.

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar