Share This Post

Những phương pháp tầm soát ung thư gan

Tầm soát ung thư gan

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 5 ở nam giới, và thứ 7 ở nữ giới về mức độ nguy hiểm. Đây là loại ung thư đứng hàng thứ 3 là nguyên nhân gây nên các ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới sau ung thư phổi và dạ dày. Ung thư tế bào gan nguyên phát (hepatocellular carcinoma – HCC) là dạng ung thư gan phổ biến nhất hiện nay – chiếm 80% trường hợp mắc ung thư gan. Hơn 80% trong số các trường hợp ung thư gan được tìm thấy ở các quốc gia ở châu Á, và khu vực châu Phi.

Ung thư gan do đâu mà có

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan chủ yếu là viêm gan mãn tính do virut viêm gan B, và virut viêm gan C dẫn đến xơ gan. Trong thực tế lâm sàng, người ta nhận thấy 70 – 80% ung thư gan phát triển trên xơ gan.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ung thư gan có liên quan chặt chẽ với các nguyên nhân và dịch tễ của xơ gan. Ngoài ra, nghiện rượu, tiếp xúc với các độc tố trong thức ăn cũng là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan.

Tầm soát ung thư gan

Tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư gan

Tỉ lệ sống nói chung của bệnh ung thư gan trong vòng 5 năm sau khi chẩn đoán là khoảng 9%. Các chuyên gia y tế cho biết, người mắc ung thư gan có thể sống thêm được nhiều năm nếu bệnh được phát hiện trong giai đoạn sớm.

Khoảng 19% số bệnh nhân có khả năng sống sót trong 5 năm trở lên. Nhưng chỉ có khoảng 30% số bệnh nhân phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu.

Khoảng 26% trường hợp được chẩn đoán khi bệnh ung thư đang trong giai đoạn thứ hai. Ở giai đoạn này, ung thư đã bắt đầu lan rộng, tuy nhiên mới chỉ xuất hiện ở các hạch bạch huyết. Chỉ khoảng 6,5% số bệnh nhân có khả năng sống trong 5 năm.

Gần 22% trường hợp ung thư gan được chẩn đoán đã ở giai đoạn cuối. Với giai đoạn này, ung thư đã bắt đầu xâm nhập vào các cơ quan xa. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư gan di căn là khoảng 3,5%.

Nếu bệnh được phát hiện ở những giai đoạn đầu, phẫu thuật triệt để hoặc ghép gan là phương pháp điều trị mang lại kết quả rất tốt, với tỉ lệ sống lên tới 80%.

Các phương pháp tầm soát ung thư gan

Ung thư gan tiến triển “âm thầm” nên đa số bệnh nhân thường được phát hiện muộn, vì giai đoạn sớm thường không có triệu chứng gì. Đối với những người có yếu tố nguy cơ: bệnh viêm gan B, C, xơ gan, người uống rượu nhiều hoặc trong gia đình từng có người ung thư gan, thì nên thường xuyên đi tầm soát ung thư 6 tháng – 1 năm/lần để phát hiện bệnh sớm.

Hiện nay, các phương pháp tầm soát ung thư gan sớm gồm:

Siêu âm

Đây là phương pháp đơn giản, ít tốn kém, không gây hại, có thể phát hiện khối u >1cm.

Siêu âm có vai trò rất quan trọng trong việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan, ngoài ra còn giúp phát hiện các bệnh lý đi kèm như xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Chẩn đoán hình ảnh khác

Các phương pháp chẩn đoán hỉnh ảnh khác như: chụp cắt lớp điện toán (CT-Scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ giúp thấy khối u rõ hơn.

Sinh thiết

Bệnh nhân cần thực hiện sinh thiết gan để kiểm tra chắc chắn kết quả chẩn đoán ung thư gan.

Có 2 phương pháp sinh thiết là bằng kim nhỏ và kim lõi, tùy thuộc vào kích thước, vị trí khối u mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp.

Xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư gan
a-fetoprotein (AFP)

Là xét nghiệm dấu ấn ung thư gan nguyên phát. Xét nghiệm AFP là xét nghiệm có giá trị chẩn đoán ung thư gan, nếu nồng độ AFP > 300 UI/ml và siêu âm có khối giảm âm thì có thể khẳng định là bệnh nhân có ung thư gan.

Bệnh nhân có nguy cơ cao bị HCC cần thực hiện kiểm tra AFP kết hợp siêu âm định kỳ 6 tháng.

AFP-L3

AFP-L3 là một sản phẩm tiết ra của các tế bào gan ác tính nên định lượng AFP-L3 cho phép phân biệt bệnh lý gan lành tính với ung thư gan nguyên phát. Các tế bào ác tính của gan sản xuất AFP-L3 có xu hướng phát triển nhanh, xâm lấn và di căn trong gan sớm, do vậy sự tăng nồng độ AFP-L3 có thể là một yếu tố tiên lượng tồi trong ung thư gan nguyên phát.

DCP hay PIVKA II

Là một dạng bất thường được tạo ra bởi sự thiếu vitamin K của prothrombin, một yếu tố đông máu được sản xuất bởi gan. DCP có thể được sản xuất bởi các khối u gan và mức độ thường tăng lên khi bị HCC.

Ứng dụng bộ 3 chỉ dấu DCP, AFP và AFP-L3 chính là phương pháp để tầm soát ung thư gan.

Thực hiện các xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư gan

Tầm soát ung thư gan ở đâu tốt
Đa số các bệnh viện chuyên khoa về ung bướu hiện nay đều đã được trang bị đầy đủ những trang thiết bị hiện đại với đội ngũ chuyên gia giỏi ở trong nước và nước ngoài. Để kết quả tầm soát ung thư chính xác bạn nên lựa chọn những bệnh viện lớn có tên tuổi, được người bệnh đánh giá tốt.

Bệnh viện K

Cơ sở 1: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở 2: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Cơ sở 3: 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống và điều trị ung thư.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng kỹ thuật tiên tiến mới và đặc biệt là chi phí hợp lí.

Hiện tại bệnh viện có triển khai gói khám tầm soát ung thư gan, bạn có thể đến trực tiếp để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Bệnh viện ung bướu Hà Nội

42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa ung thư hạng I của thành phố Hà Nội. Bệnh viện có khám, tư vấn và điều trị các bệnh về lĩnh vực chuyên ngành Ung bướu. Nâng cao ý thức đi tầm soát ung thư gan là một trong những nội dung được bệnh viện rất quan tâm. Đặc biệt, bệnh viện là cơ sở đầu tiên tại Hà Nội sử dụng máy chụp PET/CT trong tầm soát sớm ung thư.

Bệnh viện Bạch Mai

78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai sẽ là nơi thực hiện tầm soát ung thư gan cho người bệnh. Quá trình thực hiện nhanh chóng, bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng và đưa ra những phương hướng điều trị phù hợp.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Số 34 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên tại miền Bắc. Bệnh viện là nơi thường xuyên tổ chức khám sàng lọc ung thư gan cho người dân với mức giá hợp lý.

Phòng khám ung bướu Singapore-Vietnam

Lầu 3, Tòa nhà Belco, số 97 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Ngoài những gói tầm soát ung thư vú, thì tại Phòng khám ung bướu Singapore-Vietnam gói khám tầm soát ung thư gan nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người bệnh. Gói khám thiết kế chi tiết, phù hợp với người dân.

Đặc biệt, Phòng khám ung bướu Singapore-Vietnam là nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia bác sĩ ung bướu giỏi đến từ Singapore sẽ trực tiếp tư vấn, thăm khám cho người bệnh.

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar