Share This Post

Du học Đức ngành điều dưỡng và cơ hội định cư tại Đức

Tại Đức tỷ lệ già hóa dân số đang ngày càng tăng cao, nhu cầu cần đến sự chăm sóc ngày càng lớn, chính vì vậy ngành điều dưỡng tại Đức đang cần đến số lượng điều dưỡng lên đến hơn 10.000 người và con số này sẽ không ngừng tăng trong tương lai. Du học ngành điều dưỡng tại Đức hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam.

Nghề điều dưỡng ở Đức là gì ?
Nghề điều dưỡng ở Đức (Alterpflege) là công việc theo dõi và chăm sóc người cao tuổi ở các viện dưỡng lão, dịch vụ chăm sóc trên xe cứu thương, chăm sóc tại nhà, các cơ sở y tế như bệnh viện… Theo đó, công việc chính của các điều dưỡng viên bao gồm: Báo cáo tình hình và biểu hiện của bệnh nhân cho bác sĩ; Hướng dẫn sử dụng các loại thuốc cho các cụ; Theo dõi giám sát các cụ và ghi lại tình hình các cụ hàng ngày; Tham khảo ý kiến với các bác sĩ về tình hình từng cụ; Thực hiện các xét nghiệm và phân tích kết quả nhận được; Hướng dẫn bệnh nhân và gia đình cách kiểm soát bệnh tật; Hướng dẫn các cụ xử lý các tình huống cấp bách nếu các cụ ở nhà một mình…

Du học nghành điều dưỡng tại Đức

Tại sao nên đi du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức?
Tại Đức tỷ lệ già hóa dân số đang ngày càng tăng cao, nhu cầu cần đến sự chăm sóc ngày càng lớn, chính vì vậy ngành điều dưỡng tại Đức đang cần đến số lượng điều dưỡng lên đến hơn 10.000 người và con số này sẽ không ngừng tăng trong tương lai. Bên cạnh đó, sinh viên tham gia chương trình du học nghề tại Đức còn nhận được rất nhiều đãi ngộ từ Chính phủ Đức trong quá trình học và sau khi ra trường:

Miễn giảm 100% học phí
Nếu so với các nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ, Úc hay Nhật thì chi phí khi du học tại Đức ít hơn hẳn nhờ chính phủ Đức có rất nhiều ưu tiên cho giáo dục, hầu hết các trường đào tạo đều được miễn học phí 100%. Bên cạnh đó, du học Đức ngành nghề điều dưỡng bạn có thể tiết kiệm thêm 1 khoản nữa nhờ nhận được trợ cấp 900–1.1000 Euro/tháng. Nếu bạn muốn làm thêm thì có thể làm việc 20 tiếng/tuần với thu nhập 500-800 Euro/tháng, khoản tiền này giúp bạn có 1 quỹ tiết kiệm riêng hoặc có thể gửi về cho gia đình. Ngoài ra, gần như 100% học viên có việc làm ngay sau khi ra trường với mức lương khoảng 27.000 Euro/năm (730 triệu/năm) tùy vào từng thành phố và tiểu bang.

Tiêu chuẩn đào tạo kép trong du học điều dưỡng ở Đức
Tiêu chuẩn đào tạo kép trong ngành điều dưỡng giúp bạn học lý thuyết và thực hành xen kẽ. Các doanh nghiệp và các trường dạy nghề kết hợp với nhau để tạo ra một giáo trình thực tiễn. Học viên có thể sáng học lý thuyết, chiều thực hành ngay tại trường dạy nghề. Hoặc 1 tháng học lý thuyết ở trường, tháng sau sẽ thực tập ở viện. Sau 3 năm học và làm, học viên ra trường có thể làm việc được ngay mà không có gì bỡ ngỡ. Điều này hoàn toàn bình thường vì đó là công việc bạn đã làm suốt 3 năm.

Có cơ hội định cư tại Đức
Chính phủ Đức có nhiều chính sách giúp du học sinh định cư tại Đức sau khi tốt nghiệp. Sau khoảng thời gian 6 năm (3 năm học và 3 năm làm việc) tại Đức, bạn có thể nộp đơn xin định cư tại Đức, làm việc thêm khoảng 2 năm nữa là bạn có quyền lưu trú dài hạn tại Đức và có thể bảo lãnh người thân như vợ, chồng, con (chưa đến tuổi vị thành niên) qua Đức theo điều khoản trong luật đoàn tụ.

Ngoài ra, du học sinh quốc tế muốn du học ngành này tại Đức vì: Chương trình học không quá phức tạp, được sống trong môi trường học tập và giáo dục hàng đầu trên thế giới, bằng được cấp tại Đức có thể làm việc trong cộng đồng EU, có cơ hội thăng tiến trong quá trình làm việc,….

Thu nhập ổn định cùng cơ hội định cư cao.

Quá trình du học ngành điều dưỡng
Học viên tham gia du học ngành điều dưỡng tại Đức cần học tiếng Đức trình độ B1 tại Việt Nam để làm thủ tục xin Visa du học Đức. Khi nhận được Visa sẽ lên đường sang Đức và học tiếng Đức trình độ B2, tiếng Đức chuyên ngành và các kiến thức về hội nhập. Sau khi học xong bằng tiếng Đức B2 sẽ tiếp tục tham gia thực tập tại những cơ sở nhận đào tạo thực hành nhằm mục đích nhận được hợp đồng học chính thức do cơ sở này cấp.

Học viên du học nghề điều dưỡng tại Đức sẽ học chương trình học kéo dài trong khoảng thời gian 3 năm với chương trình đạo tạo kép vừa học vừa làm, trong đó tỷ lệ thực hành chiếm nhiều hơn so với tỉ lệ học lý thuyết. Trong thời gian thực hành sinh viên sẽ nhận được một khoản tiền lương phụ cấp. Sau khi ra trường thông thường dựa vào kết quả đánh giá thì các cơ sở đào tạo sẽ nhận luôn những học viên vừa tốt nghiệp.

Điều dưỡng là ngành đang hot tại Đức

Điều kiện tham gia du học nghề điều dưỡng tại Đức
Ưu tiên đối với những sinh viên có độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi.
Đã tốt nghiệp THPT.
Ưu tiên những sinh viên đã tốt nghiệp đào tạo y tá hoặc điều dưỡng tại Việt Nam.
Có chứng chỉ /chứng nhận đã được học một lớp nền về y/điều dưỡng tại Việt Nam.
Trình độ tiếng Đức từ B1 trở lên.

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar