Share This Post

Những thông tin cần thiết về du học Đức mà bạn nên nắm rõ

Với nền kinh tế phát triển như hiện nay thì việc du học đã không còn là điều khó khăn đối với những gia đình có mong muốn cho con mình đi du học. Du học tại Đức vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của quý phụ khuynh và các bạn trẻ bởi những điều kiện hấp dẫn về học phí và sự chất lượng của nền giáo dục được đánh giá hàng đầu thế giới. Vì vậy, việc tìm hiểu và nắm bắt những thông tin về các quốc gia, điều kiện cần thiết về giấy tờ, chi phí du học hay là tham khảo thông tin về các ngành học được lựa chọn nhiều tại Đức là điều rất cần thiết mà mọi người cần nắm rõ trước khi đặt chân đến quốc gia Trung Âu này.

Du học sinh tại Đức

Du học tại Đức vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của quý phụ khuynh và các bạn trẻ

Tổng quan về nước Đức

Nước Đức có tên gọi đầy đủ là Cộng hòa Liên bang Đức, nằm ở khu vực Trung Âu và có thủ đô là Berlin. Quốc gia Trung Âu này có diện tích hơn 357,000 km2 với dân số xấp xỉ 81 triệu người và ngôn ngữ chính được sử dụng tại đây là tiếng Đức. Đức là một quốc gia liên bang bao gồm 16 bang, mỗi bang có một nhà nước quyền lức riêng nhưng chỉ ở mức độ hạn chế và đơn vị tiền tệ chính được sử dụng tại đây là Euro.

Đặc điểm kinh tế và khí hậu

Kinh tế Đức

Đức nằm trong danh sách những quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới

Kinh tế

Đức nằm trong danh sách những quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới chỉ xếp sau các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. Do có nền kinh tế phát triển nên Đức hiện đang có các hợp đồng thương mại lớn với các nước như Mỹ, Hà Lan, Anh, Pháp hay là Ý, cùng với đó là sự phát triển của các quốc gia láng giềng thuộc khu Trung Âu và nhiều nước tại các châu lục khác cũng tạo ra nhiều cơ hội mở rộng hợp tác kinh tế với Đức. Đức được mệnh danh là đầu tàu trong nền kinh tế của EU.

Khí hậu tư nhiên và xã hội

Về điều kiện xã hội, Đức được xem là một trong những nền văn minh của nhân loại và được đánh giá là môi trường sống trong lành, khá mát mẻ và mức sống tương đối cao so với các quốc gia lân cận. Người dân tại đây không quá thân thiện hay cởi mở nhưng bù lại họ đối xử rất tốt với người nước ngoài đặc biệt là du học sinh quốc tế. Thêm vào đó, họ đặc biệt kỹ tính và rất quan tâm đến chất lượng từ thực phẩm, vật dụng gia đình cho đến những vấn đề tầm cỡ hơn như giáo dục, y tế,… Chính vì thế, khi đến Đức du học hay du lịch bạn sẽ không cần phải lo lắng về các vấn đề về vệ sinh an toàn thực, môi trường, chất lượng của các sản phẩm sản xuất tại đây.

Giáo dục và đào tạo

Nền giáo dục Đức luôn được đánh giá cao và có những trường luôn nằm trong top đầu những trường hàng đầu thế giới. Tại đây có hơn 370 trường thuộc hệ đại học và trong đó có khoảng 240.000 sinh viên quốc tế hiện đang theo học. Chương trình và chính sách giáo dục tại Đức nổi tiếng với việc định hướng và phác họa nghề nghiệp tương lai cho những sinh ngay từ khi kết thúc bật tiểu học.

Tại Đức có rất nhiều các khóa học và ngành học để lựa chọn với một số ngành tiêu biểu như cơ khí, kỹ sư, điện tử, kinh doanh quốc tế, marketing,… Điều đặc biệt nhất và được quan tâm nhiều nhất đối với học sinh tại Đức nói chung và du học sinh nói riêng, đó chính là việc miễn học phí hoàn toàn đối với toàn bộ sinh viên đủ điều kiện và đang học tập tại các trường thược diện Công lập. Đây chính là sự khác biệt và tuyệt vời nhất mà nó chỉ được áp dụng duy nhất tại Đức, điều này góp phần không  nhỏ vào việc thu hút các sinh viên quốc tế lựa chọn Đức là nơi để học tập và định cư.

Đời sống sinh viên tại Đức

Chi phí du học tại Đức

Các bạn sinh viên chỉ cần khoảng 750 đến 850 Euro/tháng khi du học tại Đức

Chi phí sinh hoạt

Khi du học tại Đức thì những du học sinh không cần quá lo lắng về các khoản phí sinh hoạt vì tại mức sinh hoạt phí tại đây khá thấp so với các nước khác thuộc khu vực Châu Âu. Tại đây, các bạn sinh viên chỉ cần khoảng 750 đến 850 Euro/tháng cho những học sinh học tập và sinh sống tại các thành phố lớn và mức sinh hoạt phí sẽ thấp hơn nếu bạn lựa chọn những khu vực lân cận xa hơn. Những chi phí cơ bản mà một sinh viên cần phải chi trả trong một tháng là: Nhà ở (đã gồm điện, nước, gas,…), ăn uống, đi lại, quần áo, điện thoại, Internet, giải trí, thuốc memn và sách vở, tài liệu.

Loại hình nhà ở

Sinh viên tại Đức sẽ có nhiều lựa chọn về nơi ăn ở như là sống tại ký túc xá của trường, thuê căn hộ gia đình hay là thuê phòng trọ bên ngoài gần trường. Trong đó, ký túc xá là loại hình nhà ở có giá rẻ và phù hợp nhất đối với sinh viên nên hình thức nhà ở này được phần đông sinh viên lựa chọn (gần 40% theo số liệu thống kê). Thức tê thì chi phí để thuê được một căn hộ tại Đức khá cao so với mức chu cấp và phí làm thêm của nhiều sinh viên (gần 357 EURO/tháng) neenn nều bạn có định định ở tại các căn hộ thì có thể tham khảo những căn hộ có nhiều phòng để có thể giảm chi phí nhà ở bằng cách chia tiền với những bạn cùng phòng (gần 280 EURO/tháng).

Cơ hội làm thêm

Thời gian mà những sinh viên quốc tế có thể được phép làm thêm tại Đức là 120 ngày/năm và nếu như bạn muốn làm nhiều hơn mức thời gian quy định này thì bạn phải xin Giấy phép làm việc (work permit), điều lưu ý ở đây là việc xin phép tương đối phức tạp và khó khăn.

Các công việc mà sinh viên thường làm thêm tại Đức như là làm móng, phục vụ trong nhà hàng hoặc là quán cafe, trông coi các cửa hàng hoặc là hiệu sách, làm việc trong nông trại,… Để có thể xin việc một cách dễ dàng thì các bạn cần cố gắng trao dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ của mình đặc biệt là tiếng Đức.

Môi trường sống

Sống tại Đức bạn sẽ được trải nghiệm môi trường sống quốc tế với nhiều văn hóa quốc gia khác nhau. Tại Đức có khá nhiều những trường đào tạo bằng tiếng Anh và song song đó cũng tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế được tiếp cận với tiếng Đức.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể trang bị cho bản thân những thông tin cơ bản về du học tại Đức như là đất nước, con người, kinh tế, chi phí du học hay các ngành học hiện đang được đào tạo tại Đức. Chúc các bạn thành công!

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar